THỂ LOẠI ẢNH
 
 

THỜI GIAN LÀM VIỆC

 
  • Sáng : 8h00 - 12h00
  • Chiều : 14h00 - 19h00
  • Ngày lễ nghỉ...
  BÁO CHÍ & NGUYỄN Á
 
Món quà ý nghĩa từ đội tuyển Bóng đá Quốc gia
Triển lãm và ra mắt sách ảnh “2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam” của NSNA Nguyễn Á
“2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam”
Người hâm mộ vây quanh Bùi Tiến Dũng trong buổi ra mắt sách ảnh ‘2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam’
Bùi Tiến Dũng tất bật chụp ảnh, ký tặng fan
500 bức ảnh ghi lại dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam
Cuốn sách dành cho người hâm mộ tuyển Việt Nam và HLV Park
Dấu ấn bóng đá Việt Nam 2018 qua ảnh
Nguyễn Á ra mắt sách ảnh
  THỐNG KÊ
 
2716030 lượt truy cập Lượt truy cập
143 khách đang xem Khách đang xem
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
Image BÀI VIẾT  
Nguyễn Á giới thiệu sách di sản văn hoá phi vật thể - 28-01-2017

Nguyễn Á giới thiệu sách di sản văn hoá phi vật thể 

Chiều 13-1 tại Đường sách TP.HCM, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã có buổi giới thiệu, triển lãm và ra mắt tập sách ảnh thứ bảy trong sự nghiệp của mình với những khách mời đặc biệt.

Các liền anh liền chị biểu diễn tại Đường sách tại buổi ra mắt sách ảnh - Ảnh: Minh Trang
 
Các liền anh liền chị biểu diễn tại Đường sách tại buổi ra mắt sách ảnh – Ảnh: Minh Trang
 
Trong buổi giới thiệu sách diễn ra chiều 13-1, cả trăm khán giả đã ngồi kín khu vực sân khấu chính của Đường sách TP.HCM để được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào của các liền anh, liền chị; nghe hát Xoan Phú Thọ, hát hầu đồng…
 
Những trang sách ảnh vì thế càng gần gũi và sinh động hơn nhiều lần.

Nhiều năm qua, Nguyễn Á gây kinh ngạc cho nhiều bạn bè đồng nghiệp khi thực hiện những bộ sách ảnh công phu, đầu tư nhiều tâm huyết và thời gian về nhiều chủ đề gắn liền với đời sống xã hội như Hoàng Sa – Trường Sa biển đảo Việt Nam (2014), Nick Vujivic & những ngày ở Việt Nam (2013), Tâm và Tài – Họ là ai? (2012), Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh(2008)…

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á trong buổi giới thiệu cuốn sách ảnh thứ 7 của mình tại đường sách chiều 13-1 - Ảnh: M.T
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á trong buổi giới thiệu cuốn sách ảnh thứ 7 của mình tại đường sách chiều 13-1 – Ảnh: M.T

Ngay trước khi sách ảnh về 11 Di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danhra mắt lần này, năm 2015 Nguyễn Á đã dành nhiều thời gian sưu tầm, chụp và ghi chép lại những câu chuyện về các nghệ nhân đờn ca tài tử trong sách ảnh Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc quê hương.

11 di sản gồm: tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ; nghi lễ và trò chơi kéo co; dân ca ví, giặm; đờn ca tài tử Nam bộ; tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; hát xoan ở Phú Thọ; hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc; hát ca trù; dân ca quan họ Bắc Ninh; không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên và nhã nhạc cung đình Huế.

Mỗi di sản được dành khoảng 30 trang, chọn lọc qua hàng nghìn tấm ảnh mà nhiếp ảnh gia đã đến tận vùng đất – nơi khai sinh ra những di sản văn hoá phi vật thể ấy để ghi lại.

Vợ chồng nghệ nhân ưu tú ví dặm Nguyễn Trọng Đổng trong tập sách ảnh của Nguyễn Á 
Vợ chồng nghệ nhân ưu tú ví dặm Nguyễn Trọng Đổng trong tập sách ảnh của Nguyễn Á 

Cuộc chơi tốn kém với nghệ thuật ấy không gì khác là để bày tỏ sự trân trọng, ngưỡng mộ đối với những tài sản vô giá của quốc gia này.

Có lẽ xuất phát từ tấm lòng như thế mà trong quá trình tìm hiểu, thu thập tài liệu về những di sản này, Nguyễn Á nhận được sự cộng hưởng của rất nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu như GS.TS Ngô Đức Thịnh, TS Lê Thị Minh Lý, TS Lương Thanh Sơn, TS Phan Thuận Thảo…

Đặc biệt là sự yêu quý của những nghệ nhân dân gian, những đoàn hát lặn lội đường xa từ Phú Thọ, từ Bạc Liêu để đến góp vui, cũng là dịp giới thiệu với những khán giả của TP.HCM những “đặc sản” tinh hoa, niềm tự hào của họ.

Ngoài buổi giới thiệu lần này, Đường sách TP.HCM sẽ triển lãm một số ảnh trong bộ sách ảnh11 di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận của Nguyễn Á trong ba ngày từ 13 đến hết 15-1.

Minh Trang

Ra mắt sách ảnh giới thiệu 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh (28-01-2017)
Ra mắt sách ảnh giới thiệu 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh
 
Tối 30/12, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh với nhan đề “11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Sách do Nhà xuất bản Thông tấn ấn hành. Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, cùng nhiều nhà nghiên cứu và công chúng yêu văn hóa Thủ đô.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai trương trưng bày.
Ảnh: Phan Ngọc Đức - TTXVN

Sách giới thiệu 11 di sản được UNESCO công nhận gồm: Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ; nghi lễ và trò chơi kéo co; dân ca ví, giặm; đờn ca tài tử Nam bộ; tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; hát xoan Phú Thọ; hát ca trù; dân ca quan họ Bắc Ninh; không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên; Nhã nhạc cung đình Huế; hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc.

Để thực hiện bộ ảnh, năm 2016, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã đi từ Nam ra Bắc để gặp gỡ, ghi lại những màn trình diễn và đồng hành với các nghệ nhân di sản văn hóa.

Cũng tại buổi lễ, nghệ nhân của 11 loại hình văn hóa phi vật thể nói trên đã biểu diễn phục vụ khán giả.
 
Bộ ảnh mới này được giới thiệu đến công chúng từ ngày 30/12/2016 tới 3/1/2017.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ:

Trình diễn di sản dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: Phan Ngọc Đức - TTXVN

Trình diễn di sản hát ca trù . Ảnh: Phan Ngọc Đức - TTXVN

Trình diễn di sản hát xoan. Ảnh: Phan Ngọc Đức - TTXVN

Trình diễn tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ. Ảnh: Trung Minh

Khán giả xem ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Ảnh: Trung Minh

Khán giả tới dự buổi lễ khai mạc. Ảnh: Trung Minh


 
 
Phan Ngọc Đức

Nguyễn Á ra mắt sách về 11 di sản văn hóa phi vật thể (28-01-2017)

Nguyễn Á ra mắt sách về 11 di sản văn hóa phi vật thể

Chọn một con đường khó, nhọc công, khiến nhiều người phải nể phục, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vừa ra mắt thành tựu mới nhất của mình. Đó là cuốn sách ảnh về 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.

Tựa cuốn sách ảnh đầy đủ là “11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được Unesco vinh danh”. Nhân dịp ra mắt cuốn sách, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á có triển lãm ảnh về 11 di sản này vào ngày 13, 14, 15.1 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Trước đó, anh đã có buổi ra mắt sách ảnh tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, Hà Nội.

Image may contain: one or more people and outdoor

Các liền anh, liền chị đến TP.HCM để biểu diễn trong lễ ra mắt sách 

Image may contain: one or more people and crowd

Không gian ra mắt sách

Để thực hiện bộ ảnh, Nguyễn Á đã di chuyển suốt nhiều năm trời, từ Nam ra Bắc và đồng hành cùng hàng trăm nghệ nhân di sản văn hóa các vùng miền. “Tôi đã trải qua những ngày độc hành chụp hình, rong ruổi với các nghệ nhân của cả 11 di sản trên khắp đất nước. Động lực để tôi thực hiện bộ ảnh chính là trong hành trình đơn độc ấy, tôi cảm nhận được hồn dân tộc đang thăng hoa và cộng hưởng trong tôi qua 11 di sản văn hóa dân tộc”, Nguyễn Á chia sẻ.

Image may contain: 1 person, smiling, outdoor

Nguyễn Á bên những tác phẩm triển lãm tại đường sách 

Chiếc máy ảnh đã đồng hành cùng anh tới vùng núi phía Bắc nơi có các lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc, đến vùng trung du có các làn điệu hát xoan, những cung chầu văn, ca trù, đến vùng Kinh Bắc với các liền anh liền chị quan họ, rồi xuôi về miền Trung, lên Tây Nguyên và đi trải dọc miền Nam… Anh đã gặp hàng trăm nghệ nhân, tham dự rất nhiều lễ hội… “Những chặng bay triền miên, những chuyến đi dài ngày, những mệt mỏi vất vả dường như tan biến khi tôi được tìm hiểu sâu hơn những di sản của cha ông để lại”, nhiếp ảnh gia tâm sự.

11 si sản văn hóa phi vật thể đó gồm có: văn hóa thờ mẫu; nghi lễ và trò chơi kéo co; dân ca ví, giặm; đờn ca tài tử Nam bộ; tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; hát xoan ở Phú Thọ; hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc; hát ca trù; dân ca quan họ Bắc Ninh; không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; nhã nhạc âm nhạc cung đình Huế.

Image may contain: 1 person, outdoor

Một bức ảnh về tín ngưỡng thờ mẫu của Nguyễn Á

Độc giả - những người yêu nhiếp ảnh, yêu văn hóa Việt có thể tìm thấy tính tài liệu, báo chí và cả nghệ thuật được thể hiện trong cuốn sách. Như ông Lê Xuân Thăng – Phó chủ tịch hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá: “tính hiện thực và tài liệu được tiệm cận bởi ngôn ngữ nghệ thuật xuyên suốt trong cuốn sách”.

Image may contain: one or more people, people standing and outdoor

Du khách xem triển lãm ảnh của Nguyễn Á

Sách thực hiện song ngữ Anh - Việt, được in 1000 bản, khổ 28 x 35, với hơn 400 trang.

Vậy là trong bảy năm liên tiếp, cùng với cuốn sách mới này, Nguyễn Á đã có 6 cuốn sách ảnh về các chủ đề độc đáo, trước đó là: Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam; Họ đã sống như thế; Tâm và tài - họ là ai?; Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam; Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương.

Trâm Anh


Nguyễn Á ra mắt tập sách ảnh về đờn ca tài tử (26-09-2015)

Nguyễn Á ra mắt tập sách ảnh về đờn ca tài tử

Thanh Niên Online

 

Với gần 300 trang, cuốn sách ảnh song ngữ Việt - Anh Nguyễn Á - Đờn ca tài tử, lời tự tình của dân tộc, quê hương! (Nhà xuất bản Thông tấn) là kết quả quá trình nhiếp ảnh gia Nguyễn Á rong ruổi khắp miền Tây, miền đông Nam bộ và TP.HCM để nắm bắt những vẻ đẹp của nghệ thuật đờn ca tài tử.

 

Nguyễn Á ra mắt tập sách ảnh về đờn ca tài tử - ảnh 1

Đó là những hình ảnh đẹp như thơ của tài tử nhí Tú Sương tại nhà (ở P.5, TP.Bạc Liêu), giọt mồ hôi lấm tấm trên khuôn mặt em Nguyễn Trương Thế Thanh trên sân khấu tài năng trẻ của đờn ca tài tử Nam bộ, cùng với hình ảnh của những “cây đa cây đề”: nghệ nhân Nam Lợi, Kim Bình (Đồng Nai), NSƯT Đặng Long (Bình Thuận), các nhạc sĩ Trần Thanh Hoàng, Lê Văn, Thành Phương, tài tử Hoài Sang, nghệ nhân ưu tú khiếm thị Huỳnh Hữu Trí (Tây Ninh)...
Tập sách ảnh còn dành nhiều vị trí trang trọng để giới thiệu hình ảnh, thân thế sự nghiệp và những đóng góp của GS Trần Văn Khê, soạn giả - NSND Viễn Châu, nghệ nhân ưu tú Tấn Nhì, danh cầm Văn Giỏi, nghệ nhân Hai Sáng..., những tên tuổi có công lớn trong việc bảo tồn, quảng bá, tôn vinh và đưa loại hình nghệ thuật độc đáo này ra với thế giới, trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lê Công Sơn


Tinh hoa đờn ca tài tử Nam bộ qua ống kính Nguyễn Á (26-09-2015)

Tinh hoa đờn ca tài tử Nam bộ qua ống kính Nguyễn Á

21:18 21/09/2015

(VOH) - Buổi triển lãm và ra mắt quyển sách ảnh với chủ đề “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á vừa diễn ra hôm 20/9 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM, thu hút sự quan tâm của giới nhiếp ảnh và những người trót “nặng lòng” với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và cuốn sách ảnh Đờn ca tài tử ra mắt tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Q.1, TPHCM sáng 20/9 (Ảnh: Quang Định/TTO)

Cuộc hội ngộ tài tử...qua ảnh

Trong không khí giao lưu, ấm tình tri âm tri kỷ, cuộc hội ngộ của những thế hệ nghệ nhân tài tử trong công trình ảnh đồ sộ này đã minh chứng cho sức sống trường tồn của di sản đờn ca tài tử đất phương Nam.

Triển lãm và sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” là thành quả chặng đường gần 2 năm miệt mài của NSNẢ Nguyễn Á đến với 21 tỉnh, thành Nam bộ để lưu lại những khoảnh khắc quí báu của di sản đờn ca.

Qua ống kính nhiếp ảnh và cách kể chuyện riêng của mình, Nguyễn Á đã kể lại những câu chuyện sống động bằng ảnh về thế hệ những nghệ nhân, tài tử Nam bộ - những người đang gìn giữ và trao truyền ngọn lửa đam mê vốn quý của âm nhạc tài tử dân tộc, quê hương.

Đờn ca tài tử Nam bộ đã trở thành máu thịt của không ít nghệ nhân, tài tử phương Nam chân chất, hào sảng, trọng nghĩa tình. Chính vì thế, họ càng tự hào và trân trọng với công trình ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á – người con ngoại đạo của đờn ca tài tử Nam bộ nhưng lại có một tình yêu cháy bỏng với nghệ thuật đờn ca.

Không chỉ sáng tạo bằng tư duy thẩm mỹ, Nguyễn Á còn dành bao nhiệt tâm cho từng góc máy, khung ảnh để có thể thu vào ống kính của mình những khoảnh khắc bình dị mà tỏa sáng của mỗi nghệ nhân theo từng tiếng đờn, lời ca.

Đến với cuộc hội ngộ đặc biệt này, nghệ nhân Tấn Thành (Trà Vinh) xúc động: “Tôi rất xúc động khi đến đây và nhìn những nghệ nhân tài tử từ lớn tuổi cho đến nhỏ tuổi họp mặt ngày hôm nay. Nguyễn Á đã có công rất lớn và là động lực để tôi cố gắng khuyến khích tất cả anh em cùng chơi bộ môn đờn ca tài tử này”.

“Bộ môn nghệ thuật rất tuyệt vời. Để làm được những điều như hôm nay, quả thực rất cảm ơn Nguyễn Á vì đã sưu tầm và để lại những hình ảnh mà lớp kế thừa khi nhìn vào đó sẽ thấy được, biết được cái hay của ông cha lưu lại...”, nghệ nhân Cao Thị Thắng (Bình Dương) chia sẻ.

Một nữ nghệ sĩ đờn ca tài tử tươi cười khi xem bộ ảnh của mình được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TPHCM sáng 20/9 (Ảnh: Quang Định/TTO)

Với những tài tử trẻ, được góp mặt trong công trình ảnh này cùng với các nghệ nhân bậc thầy không chỉ là niềm vui của cá nhân mà còn là niềm vinh dự của cả gia đình, là nguồn động lực lớn lao để những tài tử trẻ tiếp tục niềm đam mê và cống hiến cho nghệ thuật âm nhạc dân tộc.

“Rất bất ngờ và xúc động vì nghệ thuật này không bị mai một, ở khắp mọi miền đất nước đều có tài tử, đều có đờn ca và ai cũng đều yêu nghệ thuật này. Rất cảm ơn anh Nguyễn Á vì đã tôn vinh cho những người đã đam mê bộ môn đờn ca tài tử", Tài tử Minh Tùng (huyện Hóc Môn, TPHCM) phấn khởi cho biết.

Góp phần tôn vinh văn hóa Nam bộ

Không chỉ đơn thuần mang đến cho công chúng các tác phẩm nhiếp ảnh đẹp về ánh sáng, bố cục… mà công trình ảnh đặc biệt này còn đóng góp không nhỏ cho công tác nghiên cứu về âm nhạc tài tử khi đã phần nào phản ánh được đời sống của loại hình nghệ thuật này trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.

Nhà nghiên cứu về âm nhạc tài tử, Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên nhận định: “Nguyễn Á không phải là người chơi nhạc tài tử nhưng anh có một ý tưởng thật hay. Những lời giới thiệu trong cuốn sách tuy ít thôi nhưng đã nắm bắt được khái quát nhất về hoạt động đờn ca tài tử, và nó cũng thể hiện sự đóng góp của chính Nguyễn Á đối với môn nghệ thuật này. Việc làm này gợi lên trong chúng ta, ở mọi giới, mọi ngành nghề đều có thể đóng góp để giữ gìn và phát huy giá trị của đờn ca tài tử”.

Trong 2 năm thực hiện quyển sách ảnh thứ 5, trên chiếc xe máy của mình, Nguyễn Á đã bôn ba nhiều nơi, tác nghiệp tại nhiều liên hoan đờn ca tài tử lớn nhỏ trong khu vực, thâm nhập vào từng thôn xóm của miền sông nước phương Nam để có thể gom góp những khoảnh khắc đẹp, những câu chuyện chân thực về đời sống của các bậc nghệ nhân, tài tử. Dù quá trình sáng tác và xâu chuỗi những câu chuyện gặp không ít khó khăn nhưng anh chưa bao giờ mệt mỏi và luôn quyết tâm cho những thông điệp nhiếp ảnh của mình.

“Điều tôi tâm đắc nhất ở bộ ảnh này là đã tôn vinh và chứng minh được văn hóa Nam bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung là trường tồn mãi mãi và đến nay nhiều thế hệ vẫn đang tiếp nối, luôn song hành gìn giữ bản sắc dân tộc. Tôi khẳng định rằng âm nhạc tài tử sẽ trường tồn cùng dân tộc và đáng mừng hơn là nó gắn liền trong cuộc sống của nhiều gia đình, đi vào cả trường học và được nhiều em học sinh yêu thích. Chính vì thế tôi luôn phải cố gắng hết sức để phản ánh câu chuyện của từng nhân vật”, NSNẢ Nguyễn Á chia sẻ.

Sau các cuộc triển lãm và sách ảnh mang phong cách thời sự nghệ thuật tạo được dấu ấn như: “Họ đã sống như thế” (2009), “Tâm và tài, họ là ai?” (2012), “Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam” (2013), “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo VN” (2014) thì quyển sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” một lần nữa khẳng định sức sáng tạo không ngừng nghỉ, tâm huyết và tài năng của NSNA Nguyễn Á trong cuộc hành trình vươn đến những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của nghệ thuật nhiếp ảnh và đặc biệt là cho việc giữ gìn, phát huy những giá trị tinh hoa của di sản nghệ thuật đờn ca tài tử đất phương Nam.

Nam Hiệp - Kim Ngân

Đờn ca tài tử - tính cách của người Nam Bộ (26-09-2015)

Đờn ca tài tử - tính cách của người Nam Bộ

Lúc 9h ngày 20/9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (TP.HCM), nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á khai mạc triển lãm và ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương (NXB Thông tấn). Đây là cuốn sách ảnh thứ 5 và là triển lãm thứ 6 của Nguyễn Á sau hơn 20 năm anh theo đuổi nghệ thuật “ánh sáng đẹp”.

Thông qua cuốn sách ảnh và triển lãm lần này, Nguyễn Á muốn giới thiệu đến nguời xem về loại hình nghệ thuật đặc trưng Nam bộ đã đuợc UNESCO công nhận di sản thế giới. Hơn thế, Nguyễn Á còn muốn giới thiệu nghệ thuật đờn ca tài tử như một tính cách của con nguời Nam bộ. Sách được tác giả thực hiện trong vòng 2 năm.

Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương dày 288 trang in màu với song ngữ Việt Anh. Nguyễn Á đã bố cục cuốn sách thành từng câu chuyện về từng nhân vật có đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị của loại hình nghệ thuật đặc trưng Nam bộ, để tôn vinh họ.


Bìa sách ảnh của Nguyễn Á. Từ trái sang: Nhạc sư Ba Tu, GS Trần Văn Khê và nhạc sư Vĩnh Bảo

Nguyễn Á gọi những nhân vật như thế là “nhân chứng sống” và là “nguời hùng thầm lặng” trong hơn 100 năm hình thành, phát triển của đờn ca tài tử.

“Tôi muốn góp một “hạt cát nhỏ” trong hành trình lưu giữ những nét tinh hoa của âm nhạc truyền thống Việt Nam” - Nguyễn Á chia sẻ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhận xét: “Qua 288 trang sách với nhiều hình ảnh sinh động, lời viết súc tích, tôi tin rằng bạn đọc có dịp hiểu hơn về những con người, những địa danh cùng thời gian, không gian đã tạo nên những âm thanh đầy tự sự, dần thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, để rồi biến họ thành những tài tử của nghệ thuật này”.

Như Nguyễn Á từng thổ lộ trên Thể thao & Văn hóa, tất cả các cuốn sách ảnh của anh đều không nhận tài trợ. Lý do là để anh “toàn quyền” trong sáng tạo nghệ thuật. Điều đó cũng là một tính cách “tài tử” của một nghệ sĩ nhiếp ảnh vốn đã “nhiễm” đờn ca tài tử Nam bộ từ thuở bé.

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa


Phía sau những bức ảnh (26-09-2015)

Phía sau những bức ảnh

13:57 22/09/2015

(Phụ Nữ TP.HCM)

Ít ai ngờ một nhạc sư ở tuổi 97 nhưng vẫn thuần thục những thao tác trên máy tính và hàng ngày vẫn lên mạng kết nối với học trò...

 

Phia sau nhung buc anh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và cuốn sách ảnh Đờn ca tài tử ra mắt tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Q.1, TP.HCM sáng 20/9 - Ảnh: Quang Định

Sau thành công của tập sách ảnh Trường Sa - Hoàng Sa, Biển đảo Việt Nam, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á vừa tiếp tục cho ra mắt tập sách ảnh Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương.

Nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) và sức sống của loại hình nghệ thuật dân tộc độc đáo bỗng trở nên sinh động theo từng câu chuyện kể bằng hình ảnh.

Không đơn thuần chỉ giới thiệu chân dung những nhân vật gắn liền với ĐCTT thuộc mọi lứa tuổi ở các địa phương, hơn 1.000 bức ảnh là 150 câu chuyện khác nhau về 150 nhân vật tiêu biểu của nghệ thuật ĐCTT.

Nhân vật của loại hình nghệ thuật ra đời cách đây hơn 100 năm không chỉ có những nghệ nhân, những bậc thầy ở tuổi “xưa nay hiếm”: nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, GS-TS Trần Văn Khê, NSND Viễn Châu, nhạc sư Ba Tu, Nghệ nhân dân gian Tấn Nhì, danh cầm Văn Giỏi… mà còn có cả những tài tử nhí được thừa hưởng từ ông bà cha mẹ cả niềm đam mê ĐCTT lẫn chất giọng thiên phú.

"Báu vật" của Đờn ca tài tử

Xuất hiện trang trọng ở trang bìa tập sách, bên cạnh GS-TS Trần Văn Khê và nhạc sư Ba Tu, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, người được xem là "báu vật" của nhạc tài tử Nam bộ. Có lẽ ông khác xa so với hình dung của không ít công chúng về diện mạo, phong thái của người đã bước sang tuổi 97.

Chất tài tử vẫn nguyên vẹn ở ông từ mái tóc trắng như cước đến nụ cười đôn hậu và sự sinh động trong biểu cảm ánh mắt, khuôn mặt… Hình ảnh vị nhạc sư vẫn rất tinh anh, sáng suốt đang “kết nối” với học trò qua chiếc máy vi tính có lẽ là một trong những bức ảnh đẹp và ấn tượng của Nguyễn Á về nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Không chỉ nổi tiếng bởi thính lực nhạy bén, bất chấp tuổi tác và tiếng đờn sâu sắc, thâm trầm, đưa người nghe đến cõi tĩnh lặng nhất của tâm hồn, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo còn là người có công đầu tiên sáng chế loại đàn tranh cải tiến từ 16 dây thành loại đàn tranh kích thước lớn với 17, 19 và 21 dây.

Phia sau nhung buc anh
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo

Sinh ra trong một gia đình yêu âm nhạc tại làng Mỹ Trà, Q.Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc tỉnh Đồng Tháp), từ nhỏ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã học đàn với các thầy Hai Lòng (Vĩnh Long), Sáu Tý, Năm Nghĩa (Trà Ôn)... Vừa có sở trường về các loại đàn “ta” như tranh, kìm, cò, gáo, bầu... nhạc sư Vĩnh Bảo vừa thuần thục cả những loại đàn “tây” như mandoline, guitar, violon, piano…

Mới 17 tuổi, ông sáng chế ra dây Tỳ và dây Xề trên cây đàn gáo, đến năm 20 tuổi ông được hãng đĩa BEKA tín nhiệm mời đàn cho cô Ba Thiệt (chị của cô Năm Cần Thơ) ca.

Tự nhận mình là người sống nội tâm nên cuộc đời làm nghề của ông cũng bình lặng, không ồn ào, không phô trương: “Tôi luôn luôn đứng sau để phục vụ mọi người. Bổn phận là trên hết”.

Không chỉ có rất nhiều học trò trong nước, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo còn là một trong những người tiên phong trong việc dạy đàn cho những người yêu ĐCTT đang sống ở các nước trên thế giới.

Khi công nghệ thông tin chưa phát triển, ông ghi âm tiếng đàn vào băng cassette gửi ra nước ngoài. Đến lúc internet trở nên thông dụng, ông chuyển sang dạy học qua mạng cho các học viên ở nước ngoài.

Chắc chắn ít ai ngờ một nhạc sư ở tuổi 97 nhưng vẫn thuần thục những thao tác trên máy tính và hàng ngày vẫn lên mạng kết nối với học trò người Việt lẫn người nước ngoài đang học tập và sinh sống ở các nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Mỹ... để truyền kiến thức và lửa đam mê nghệ thuật ĐCTT.

Tháng 3/2015, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được trao giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ 8 do có nhiều đóng góp trong việc sưu tầm, sáng tạo và truyền bá âm nhạc truyền thống.

Trước đó, ông là một trong năm nhạc sư ở châu Á được vinh danh “Quốc gia chi bảo” tại hội thảo Dân tộc nhạc học thế giới lần thứ 51 diễn ra tại Honolulu, Hawaii (Mỹ) năm 2006; được Tổng thống Pháp tặng huy chương Offi cier des Arts et des Lettres - phần thưởng cao quý của nước Pháp dành những nghệ sĩ có cống hiến to lớn cho nghệ thuật và văn chương năm 2008; giải thưởng Đào Tấn năm 2005, nhưng với nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo có lẽ niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của ông là được tiếp tục truyền những ngón đờn cho con cháu, học trò.

Hành trình bước qua bóng tối

 
Nghệ nhân Kim Phóng

Không chỉ có những câu chuyện về những bậc thầy của ĐCTT, những bức ảnh của Nguyễn Á còn mở ra một không gian khác, nơi ĐCTT như một cánh cửa đưa những người vốn sống khép kín với bất hạnh trong cuộc sống bước vào thế giới muôn màu xung quanh.

Ấn tượng ở nghệ nhân Kim Phóng qua ống kính Nguyễn Á là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt cô gái đã hơn 30 năm chưa nhìn thấy ánh sáng; là những ngón tay mềm mại nhưng khéo léo “tung tẩy” trên chiếc đàn tranh. Nguyễn Á đã đặt một góc chụp đẹp đến mức tưởng chừng người xem ảnh có thể nghe được cả âm thanh ngọt ngào từ đôi tay ấy.

Một trận sốt cao đã cướp đi ánh sáng của cô bé Kim Phóng (tỉnh Vĩnh Long) khi mới ba tuổi. Là con kế út trong một gia đình thuần nông có đến 11 anh chị em, tuổi thơ của Kim Phóng trôi qua trong sự mặc cảm mình là một đứa trẻ không bình thường.

Người bạn thân duy nhất của Kim Phóng khi ấy là chiếc radio cũ kỹ. Chính người bạn ấy đã mở ra cho Kim Phóng một khát khao mới: “Được trở thành tài tử ca của ĐCTT”. Mười hai tuổi, lần đầu Kim Phóng làm quen với những bài bản tài tử, rồi được đứng biểu diễn trước khán giả là bà con trong xã.

ĐCTT đã mở ra cho cô bé khiếm thị có giọng ca đặc biệt một chân trời mới. Không muốn bị nhìn bằng ánh mắt thương hại khi bước ra sân khấu, Kim Phóng quyết định theo học đàn tranh trước sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của không ít người thân, bạn bè.

Loay hoay làm quen với dây đàn, Kim Phóng không nhớ bao nhiêu lần mình bị vấp ngón. Đã có lúc Kim Phóng nghĩ mình không đủ kiên nhẫn và tự tin để theo đuổi đến cùng đam mê.

Nhưng khi bình tâm để nghe lại âm thanh bay bổng, dịu dàng của chiếc đàn tranh, cô lại nung nấu quyết tâm phải học cho bằng được, phải có một ngày mình sẽ được biểu diễn cùng dàn nhạc trên sân khấu lớn… Và Kim Phóng đã mất ròng rã mười năm cho ước mơ của mình.

Trở thành sinh viên của trường Cao đẳng Sân khấu - điện ảnh ở tuổi 30, Kim Phóng bắt đầu hành trình cam go vừa học, vừa ca diễn để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống xa nhà. Tấm bằng tốt nghiệp năm 2009 như một kỳ tích của cô gái khiếm thị có ngón đờn và giọng ca ngọt ngào, đủ sức chinh phục trái tim người mộ điệu.

Từng trải qua mặc cảm, nỗi buồn tủi và cả sự sợ hãi của người khiếm thị, giờ đây Kim Phóng ấp ủ ước mơ có thể giúp những bạn khuyết tật khác tìm được niềm vui và tự tin từ âm nhạc tài tử. Cô đang gắn với CLB Âm nhạc người khiếm thị thuộc Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long để chia sẻ ngón đờn, lời ca cho những người cùng cảnh ngộ.

Mầm xanh vừa hé

Trong quan niệm của không ít công chúng, ĐCTT giờ chỉ còn là thú tiêu khiển dành cho những người lớn tuổi ở khu vực nông thôn. Nhưng Nguyễn Á đã chứng minh điều ngược lại.

Hình ảnh cậu bé Lê Minh Khôi trong ống kính của Nguyễn Á khá đặc biệt không chỉ bởi nhân vật được chọn chỉ là một cậu bé mới chín tuổi mà còn vì sự trẻ trung hồn nhiên và những cá tính rất hiện đại ở nhân vật của ĐCTT.

Sự đối lập trong cách thực hiện và chọn lọc hình ảnh của Nguyễn Á như muốn nói: ĐCTT dù đã trên 100 năm tuổi vẫn không bao giờ xưa cũ, trái lại luôn có sức sống, sức lan tỏa mạnh mẽ đến nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi, cả ở nông thôn lẫn đô thị hiện đại.

 
Cậu bé Lê MInh Khôi

Quê nội ở Cần Đước, nên dù sinh ra ở TP.HCM nhưng từ nhỏ Minh Khôi đã được cha mẹ ru ngủ bằng những bài bản ĐCTT. ĐCTT vì thế cứ khẽ len nhẹ vào tâm hồn cậu bé. Nhưng từ chỗ hay lẩm bẩm ca vọng cổ, đầu năm 2015, Minh Khôi nằng nặc đòi ba cho mình theo học đàn sến.

Từng học đàn organ rồi đàn guitar nhưng đều bỏ ngang, “sở thích” học đàn sến của Khôi làm cả nhà “nghi ngờ” để rồi bất ngờ. Chỉ học một tuần một buổi với nhạc sĩ cổ nhạc Quốc Trung, nhưng đến nay, Minh Khôi đã có thể đàn rành rẽ các bài vọng cổ nhịp 16, nhịp 32, Nam Xuân, Nam Ai, Nam Đảo, Văn Thiên Tường, Phụng Hoàng, Khóc Hoàng Thiên…

Ở giải Bông sen vàng 2015, cả khán phòng vỡ òa trong tiếng vỗ tay khi nghe cậu bé ngồi lọt thỏm giữa sân khấu độc tấu 20 câu Đảo Ngũ Cung.

Cậu bé học sinh lớp 4 trường tiểu học Cổ Loa (Q.Phú Nhuận) giờ đã thành tay đờn cho cô Hai luyện ca và là bạn diễn giúp ba luyện ngón đàn guitar. Có một điều rất lạ ở tài tử nhí này, đó là khả năng cảm thụ và ý thức trong luyện ngón, điều ngay cả không ít tài tử lớn tuổi vẫn đang thiếu

ĐCTT trong ống kính của Nguyễn Á đã vươn dài đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, qua hình ảnh các câu chuyện của những nhân vật như thế. Sự tinh tế trong những khuôn hình chính là cách anh tìm những nét mộc mạc, gắn liền với đời sống cộng đồng nhưng vẫn đủ sức chứng minh sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng và giá trị của nghệ thuật ĐCTT trong đời sống xã hội.

Thảo Vân

Để có được hơn 1.000 bức ảnh sinh động, giàu ngôn ngữ và cảm xúc, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á đã mất hơn hai năm rong ruổi khắp 21 tỉnh thành khu vực miền Đông và miền Tây Nam bộ để thu thập hàng chục ngàn fi le hình ảnh khác nhau. Một mình, một “ngựa sắt” và chiếc ba lô máy ảnh, ống kính... Nguyễn Á len lỏi đến khắp nơi chỉ với một khát khao duy nhất: “bắt” được những khuôn hình đẹp!

Tập sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương dày 288 trang (khổ 28x35) với lời bình được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh do NXB Thông Tấn phát hành.

Cùng với hoạt động ra mắt sách, cuộc triển lãm Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương cũng được khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 24/9.


Nghệ sĩ Nguyễn Á triển lãm ảnh đờn ca tài tử (21-09-2015)

TTO - Sáng 20-9 buổi ra mắt sách và triển lãm Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc quê hương của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và cuốn sách ảnh Đờn ca tài tử ra mắt tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và cuốn sách ảnh Đờn ca tài tử ra mắt tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định

Nghệ sĩ Hải Phượng nói về nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và tác phẩm này: “Tôi phải thừa nhận anh Á là một người cực kì say mê. Những tài tử không phải là người mặc trang phục đẹp lên sân khấu, cần được nổi tiếng, hay cần được báo chí săn đón… Họ là những người ở trong nghề ít nhất phải chục năm mới dám tự tin cầm lấy cây đàn. Vậy nên, đi theo họ để thực hiện được một bộ sách ảnh ghi nhận lại những cống hiến của họ phải thực sự là một người có tâm”.

Chia sẻ về "đứa con thứ 5" của mình, Nguyễn Á cho biết đã phải siêng chụp ảnh cưới thêm ở nhà, rồi vay mượn tứ tung để thực hiện bộ ảnh này. 

"Sợ nhất là khi cảm xúc của mình không còn để chụp nữa, chứ bây giờ “nó” còn đầy lắm nên cứ cố một tí, ráng một tí rồi cũng xong!” - tác giả Nguyễn Á chia sẻ.

Có lẽ chính sự hào sảng, phóng khoáng rặt chất Nam Bộ ấy trong người mà đi đâu, chụp về đề tài gì anh cũng được nhân vật thương mến, “rút ruột” trả lời, chịu khó cho chụp đi chụp lại.

Dự án này vừa mới xong hình hài thì anh đã tự “làm khó” mình bằng một dự án dài hơi khác. Đó là ấp ủ về việc ghi nhận và chụp lại những cựu binh Mỹ sang Việt Nam tìm lại vợ, bạn gái, những đứa con… khi cuộc chiến đã ngủ yên sau nhiều năm thất lạc.

“Tôi tin đó sẽ là những câu chuyện bằng hình ảnh xúc động, giàu tính nhân văn, thể hiện rõ nhất lòng vị tha của người Việt Nam” - nhiếp ảnh gia U50 đầy năng lượng nói về dự án mới của mình...

Cuốn sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc quê hương do NXB Thông Tấn phát hành, được in trên giấy láng, bìa cứng với giá bìa 500.000 đồng.

Một nữ nghệ sĩ đờn ca tài tử tươi cười khi xem bộ ảnh của mình được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một nữ nghệ sĩ đờn ca tài tử tươi cười khi xem bộ ảnh của mình được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một khách tham quan chụp lại các ảnh trong lễ khai mạc triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một khách tham quan chụp lại các ảnh trong lễ khai mạc triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một em nhỏ xem triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một em nhỏ xem triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một cụ già chụp lại các bộ ảnh được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một cụ già chụp lại các bộ ảnh được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Không gian trưng bày triển lãm ảnh tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Không gian trưng bày triển lãm ảnh tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một tiết mục đờn ca tài tử trong lễ khai mạc triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
Một tiết mục đờn ca tài tử trong lễ khai mạc triển lãm ảnh Đờn ca tài tử của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tại Nhà văn hóa Thanh niên, Q.1, TP.HCM sáng 20-9 - Ảnh: Quang Định
 
MINH TRANG
 

 


Đời và đờn qua ảnh (21-09-2015)

TT - Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc quê hương! là tên gọi của tập sách ảnh thứ năm do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện.

Giọng ca nhí Trần Nhựt Đức ở Bình Chánh (TP.HCM) vừa hát hay vừa đàn giỏi  - Ảnh: Nguyễn Á
Giọng ca nhí Trần Nhựt Đức ở Bình Chánh (TP.HCM) vừa hát hay vừa đàn giỏi  - Ảnh: Nguyễn Á

Đây được xem là nỗ lực nhằm ghi nhận sự cống hiến thầm lặng của hơn 136 nghệ nhân của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Ở tuổi 97, hình ảnh của nhạc sư Vĩnh Bảo xuất hiện thật giản dị đời thường trong tập sách: đó là lúc ông lọ mọ ngồi trước chiếc máy tính cũ để dạy học qua mạng cho những học viên người nước ngoài, là lúc ông cầm tay chỉ dạy cho các con trai trong nhà cách đóng một cây đàn và cách “chơi đùa” với chúng.

Những hình ảnh xúc động trong đám tang của giáo sư Trần Văn Khê cũng là những hình ảnh thời sự của cuốn sách. Nhà nhiếp ảnh ngậm ngùi nói: “Đây là cuốn sách thứ năm của tôi. Bốn lần trước, thầy Khê đều đến và cắt băng khánh thành. Cuốn sách lần này tôi làm riêng về đờn ca tài tử, về dòng nhạc thầy đau đáu cả đời thì thầy lại không còn để đến cắt băng nữa...”.

Tập sách ảnh được ghi lại trong vòng hai năm qua ống kính và tình yêu dành cho một bộ môn nghệ thuật dân tộc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Anh đã tháp tùng và ghi lại nhiều hình ảnh đáng nhớ, từ những “giây phút vinh quang” khi nghệ thuật đờn ca tài tử được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tại dinh Thống Nhất TP.HCM ngày 11-2-2014 cho đến những hình ảnh đời và đờn - chân thật của 136 nghệ nhân, soạn giả, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ biểu diễn... của nghệ thuật đờn ca tài tử.

Điều thú vị trong cuốn sách là không chỉ những nhạc sư gần 100 tuổi được nhắc đến với tấm lòng ngưỡng mộ, kính trọng mà cả những nghệ sĩ trẻ, những “tài tử nhí” chưa đầy... 10 tuổi cũng được ghi nhận như một sự trân trọng, yêu quý dành cho thế hệ kế thừa của đờn ca 
tài tử.

Triển lãm và buổi giới thiệu bộ sách với nhiều nhân vật khách mời nổi tiếng trong giới đờn ca tài tử sẽ diễn ra sáng 20-9 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

 

Ra mắt sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương (21-09-2015)

Ra mắt sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương

(PLO) - Sáng 20-9-2015, rất đông nghệ nhân, nghệ sĩ, người chơi đờn ca tài tử khắp nơi cùng nhiều nhiếp ảnh gia, văn nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng và các khán giả đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM để tham dự lễ ra mắt quyển sách ảnh Đờn ca tài tửi – Lời tự tình của dân tộc, quê hương do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện.

Nguyễn Á ký tặng bạn đọc

Có thể kể tên những người nổi tiếng tại buổi lễ như danh cầm Ba Tu, nghệ sĩ Hải Phượng, nghệ sĩ Kim Cương, nghệ sĩ Đinh Bằng Phi, nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ, bà Tôn Nữ Thị Ninh, giáo sư sử học Nguyễn Khắc Thuần và phu nhân Lý Thị Mai, nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ…

Nhà cựu ngoại giao – nhà hoạt động xã hội  bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết về tình cảm của mình khi có mặt tại buổi lễ: “Tôi không phải là người hiểu rõ về đờn ca tài tử, nhưng tôi đến đây với tinh thần ủng hộ việc làm duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã cho biết anh mất hai năm để thực hiện quyển sách này với rất nhiều tình cảm và tâm huyết. Anh gửi lời tri ân đến những người giúp anh hoàn thành quyển sách, những người đã đến tham dự buổi lễ, đặc biệt là những nghệ nhân đàn ca tài tử từ miền Trung, miền Tây đã đi đêm đi hôm để về đến đây từ khuya, chờ sáng để dự lễ ra mắt quyển sách ảnh của anh. Buổi ra mắt khép lại với sự cảm động khi Nguyễn Á tặng sách cho các nhân vật của mình.

PLO mời đọc giả xem chùm ảnh ra mắt quyển sách rất được quan tâm, rất đáng giá với di sản Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận:


Niềm vui của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khi chia sẽ về tác phẩm của mình.


Bà Tôn Nữ Thị Ninh (áo trắng) ngồi giữa các tài tử đờn ca trong buổi lễ.

 

Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ đến chia vui cùng đồng nghiệp Nguyễn Á.

 


Nguyễn Á chụp ảnh cùng người hâm mộ.

 

Từ trái sang: NSND Đinh Bằng Phi, vợ chồng giáo sư Nguyễn Khắc Thuần có mặt trong buổi lễ

 


Danh cầm Ba Tu khoe ngón đàn tài tử điêu luyện của ông trên sân khấu.

 

Những tác phẩm của Nguyễn Á được triển lãm tại buổi ra mắt sách.

HÒA BÌNH

Báo Pháp Luật


Nguyễn Á kể chuyện đờn ca tài tử (21-09-2015)

Nguyễn Á kể chuyện đờn ca tài tử

“Với quyển sách ảnh này, tôi sẽ là một “hạt cát nhỏ” trong cuộc hành trình lưu giữ những nét tinh hoa của văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam” - Nguyễn Á chia sẻ

Tiếp sau “Họ đã sống như thế”, “Tâm - Tài, họ là ai?”, “Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam” rồi “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam”, Nguyễn Á tiếp tục tạo dấu ấn bằng công trình sách ảnh: “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. Quyển sách dày tới 288 trang in màu, song ngữ Việt - Anh vừa ra mắt công chúng.

Đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, ra đời cách đây hơn 100 năm, với sức lan tỏa tinh thần rất lớn, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với phong cách biểu diễn đầy tính ngẫu hứng và hệ thống bài bản có quy mô rõ ràng cùng với việc sáng tạo những lời ca có thể phô diễn được mọi cung bậc tình cảm con người, đờn ca tài tử đã và đang có được sức sống mạnh mẽ trong đời sống văn hóa của cộng đồng, góp phần tạo nên sự phong phú trong kho tàng văn hóa Nam Bộ.

 

GS-TS Trần Văn Khê hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

GS-TS Trần Văn Khê hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

 

“Nhiều người hỏi tôi đờn ca tài tử Nam Bộ có gì hay mà nhiều người mê chơi đến nỗi bất chấp nghèo khó?” - Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Dân gian Tư Bền kể, rồi tự sự: “Năm nay, tôi thọ được 95 tuổi, biết chơi đờn ca tài tử từ năm 11 tuổi, tính ra cũng được trên 80 năm tuổi nghề. Nay tai tôi vẫn nghe rõ, ngón tuy hơi run nhưng vẫn còn đờn được. Chỉ những ai hiểu, cảm sâu sắc giá trị nghệ thuật của đờn ca tài tử mới thấy sức hấp dẫn hơn cả mãnh lực tình yêu của nó”.

Theo giới chuyên môn, người chơi đờn ca tài tử phải có năng khiếu về âm nhạc, phải thuộc làu 20 bản Tổ theo cách ký xướng âm ngũ cung lòng bản, phải chọn cái không gian thích hợp thiên thời địa lợi nhân hòa rồi tâm tấu, ngẫu hứng sáng tạo, phải có tư cách đạo đức của một ông thầy đờn, là chơi đờn ca vì nghệ thuật và bất vụ lợi.

Có lẽ đã từ lâu âm thầm tìm đến và lặng nghe tiếng tri âm của đờn ca tài tử Nam Bộ mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á bị mê hoặc bởi bộ môn này. Từ yêu thương, mê đắm thưởng thức do “nhiễm từ nhỏ” (như anh tự sự) đến quyết tâm làm một bộ sách ảnh để đời, Nguyễn Á đã mất rất nhiều năm với bao công sức, tâm huyết, trí tuệ.

 

Bìa quyển sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)
Bìa quyển sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

 

Không chỉ theo sát mọi diễn biến thời sự của đờn ca tài tử, ghi lại những khoảnh khắc được thế giới và trong nước vinh danh, Nguyễn Á có mặt trên từng cây số, bất cứ nơi đâu có hoạt động đờn ca tài tử. Rất nhiều bạn bè đã trố mắt ngạc nhiên khi gặp anh nhiếp ảnh khệ nệ vác máy xuống tận Trà Vinh - nơi diễn ra lễ vinh danh NSND Bảy Bá, soạn giả Viễn Châu tại quê nhà; rồi những đêm diễn, liên hoan ở Long An, Bạc Liêu, Cà Mau... và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác đều thấy anh xuất hiện. Nguyễn Á luôn sẵn sàng trên mọi ngả gắn bó với những nghệ sĩ lão làng như nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo; GS-TS Trần Văn Khê; soạn giả - NSND Viễn Châu, nhạc sư Ba Tu… và hầu như tất cả “đệ tử chân truyền”, những gương mặt tạo dấu ấn trong hành trình lịch sử của đờn ca tài tử, miệt mài trên hành trình trả ơn tổ nghiệp hay ngay cả những nông dân mê âm nhạc dân tộc, những CLB nhỏ ở những miền sông nước xa xôi nhưng đã giữ lửa âm nhạc, sống trọn tình tri kỷ với di sản… để “săn” từng khoảnh khắc đẹp mà các nghệ nhân, nghệ sĩ đã hiện diện, đã khóc, đã cười, đã sống, đã sẻ chia, đã chung nhau tiếng đờn khúc hát để lại cho đời những cung bậc đẹp.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - đánh giá về tác giả công trình: “Nguyễn Á luôn muốn tìm tòi đến tận cùng của vấn đề thông qua các bức ảnh với đủ cung bậc, tình cảm của nhân vật và không gian bối cảnh để làm bật lên những giá trị văn hóa”.

“Tôi quan niệm đờn ca tài tử là mảnh đất tốt, rất cần những hạt giống tốt để nó phát triển…” - NSƯT Ba Tu nói. Chính vì đồng cảm với quan điểm này nên không mấy người lạ lẫm khi thấy các em thiếu nhi của cuộc thi “Giọng ca nhí Hò xự xang xê cống” vây lấy “chú Nguyễn Á” - người đã gắn bó với ngôi nhà chung của các em từ nhiều ngày để có được những bức ảnh đẹp về thế hệ yêu mến và tiếp nối của đờn ca tài tử.

“288 trang in màu, song ngữ, “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” (NXB Thông tấn, ra mắt tháng 9-2015) xứng đáng là món quà vô giá, thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đờn ca tài tử Nam Bộ” - nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ nhận định.

 

Quyển sách ảnh là cả tâm huyết với môn nghệ thuật di sản, được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại những khoảnh khắc “độc”, đẹp, sáng bừng rạng rỡ những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc.

 

HÒA BÌNH
Báo Người Lao Động

Bộ ảnh cuối Nguyễn Á chụp nhạc sĩ An Thuyên (06-07-2015)

Bộ ảnh cuối Nguyễn Á chụp nhạc sĩ An Thuyên

Nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc khi trầm tư, khi vui tươi của nhạc sĩ "Ca dao em và tôi" trong chuyến đi cuối của ông về một trang trại ở Buôn Mê Thuột.
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 1
Cuối tháng ba vừa qua, nhạc sĩ An Thuyên cùng nhiều văn nghệ sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng có chuyến về thăm trang trại ở Buôn Mê Thuột. Đây gần như là một trong những chuyến đi xa cuối của An Thuyên trước khi ông đột ngột qua đời vào chiều 3/7. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cũng là khách mời trong chuyến đi này, anh chụp được nhiều khoảnh khắc An Thuyên hòa mình vào thiên nhiên. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 2
Nguyễn Á kể mấy ngày theo chân nhạc sĩ nổi tiếng để chụp ảnh, anh ghi được vài khoảnh khắc ông cười tươi tắn khi đang trò chuyện với bạn bè. Phần lớn các bức ảnh còn lại, cố nhạc sĩ đều thể hiện khuôn mặt trầm ngâm, tư lự. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 3
"Khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời, tôi quá bất ngờ. Sau chuyến đi, tôi và chú còn hứa hẹn với nhau sẽ tìm dịp thực hiện một bộ ảnh chân dung đời thường của ông bên bạn bè, gia đình, người thân... Vậy mà giờ điều đó không thể nào thực hiện được", nhiếp ảnh gia bày tỏ. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 4
Những bức ảnh về nhạc sĩ An Thuyên được Nguyễn Á chuẩn bị đưa vào bộ sách ảnh "Tâm và Tài" tập hai của anh, phát hành thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 5
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 6
Cố nhạc sĩ An Thuyên và nhà sử học Dương Trung Quốc (trái) trò chuyện trong chuyến đi. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 7
Nhạc sĩ An Thuyên rất vui khi được hội ngộ với nhạc sĩ Dương Thụ (trái) và nhạc sĩ Nguyễn Cường (thứ ba từ phải qua) Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 8
An Thuyên (thứ hai từ phải qua) tham gia các buổi đàm đạo trong chuyến đi. Nhạc sĩ "Ca dao em và tôi" gây ấn tượng với mọi người về vẻ ngoài hiền lành, giản dị, điềm đạm, tính cách nhân hậu. Ảnh: Nguyễn Á

VnExpress


Khoảnh khắc đời thường của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (06-07-2015)

Khoảnh khắc đời thường của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Thứ năm, 2/7/2015 | 06:09 GMT+7

 Trong bộ sách ảnh "Tâm và tài: Họ là ai?" của Nguyễn Á, anh dành hai trang khắc họa chân dung của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Khi biết tin ông qua đời vào sáng 29/6, Nguyễn Á chia sẻ các bức ảnh này với khán giả như một lời tri ân người nhạc sĩ tài hoa. Nhiếp ảnh gia nhớ như in ấn tượng của mình về sự lạc quan, hài hước của cố nhạc sĩ.

Nguyễn Á có nhiều lần gặp gỡ nhạc sĩ
Nguyễn Á có nhiều lần gặp gỡ nhạc sĩ "Những ánh sao đêm" để ghi nhận các khoảnh khắc đời thường của ông. Lần nào, nhiếp ảnh này cũng được vợ chồng nhạc sĩ đón tiếp nồng hậu, vui vẻ. Trước ống kính, Phan Huỳnh Điểu diễn xuất tự nhiên, thể hiện niềm vui dung dị hàng ngày của ông. Ở tuổi hơn 80, Phan Huỳnh Điểu và vợ sống gần gũi với thiên nhiên. Ông bà chăm sóc mảnh vườn nhỏ trên sân thượng nhà với nhiều cây xanh, hoa kiểng. Ảnh: Nguyễn Á
Phan Huỳnh Điểu bên tủ sách của gia đình ông. Cố nhạc sĩ là một trong mười hai sáng lập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng. Một trong tám tác phẩm đầu tiên của nhà xuất bản này là cuốn sách của Phan Huỳnh Điểu có tên
Phan Huỳnh Điểu bên tủ sách của gia đình ông. Cố nhạc sĩ là một trong mười hai sáng lập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng. Một trong tám tác phẩm đầu tiên của nhà xuất bản này là cuốn sách của Phan Huỳnh Điểu có tên "Cá giấy biết bơi", một ấn phẩm về trò chơi khoa học. Ảnh: Nguyễn Á
Nhạc sĩ của
Nhạc sĩ của "Cuộc đời vẫn đẹp sao" chưa bao giờ ngơi nghỉ với công việc sáng tác nhạc. Sinh thời, ông từng đùa mình thuộc dạng "điếc không sợ súng" vì dám sáng tác nhạc từ lúc chưa được học hành bài bản mà chủ yếu dựa vào cảm xúc góp nhặt từ đời sống, từ văn học, thi ca. Ảnh: Nguyễn Á
Càng ở tuổi cao niên, âm nhạc với ông càng là liều thuốc màu nhiệm về tinh thần để giữ cho Phan Huỳnh Điểu luôn trẻ trung, vui tươi và lạc quan.
Càng ở tuổi cao niên, âm nhạc với ông càng là liều thuốc màu nhiệm về tinh thần để giữ cho Phan Huỳnh Điểu luôn trẻ trung, vui tươi và lạc quan. Ảnh: Nguyễn Á
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ anh thích những khoảnh khắc nhạc sĩ và vợ làm mẫu trước ống kính. Cả hai lúc nào cũng gắn bó, thể hiện tình cảm trìu mến, thắm thiết. Trong nhà của Phan Huỳnh Điểu có nhiều vật kỷ niệm là mô hình thuyền buồm xinh xắn, gợi nhớ bài hát nổi tiếng
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ anh thích những khoảnh khắc nhạc sĩ và vợ làm mẫu trước ống kính. Cả hai lúc nào cũng gắn bó, thể hiện tình cảm trìu mến, thắm thiết. Trong nhà của Phan Huỳnh Điểu có nhiều vật kỷ niệm là mô hình thuyền buồm xinh xắn, gợi nhớ bài hát nổi tiếng "Thuyền và biển" phổ thơ Xuân Quỳnh của ông. Ảnh: Nguyễn Á
Bà Phạm Thị Vân - vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - luôn dành cho chồng sự yêu thương, quan tâm chăm sóc chu đáo nhất. Ông bà gắn bó với nhau hơn 60 năm qua.
Bà Phạm Thị Vân - vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - luôn dành cho chồng sự yêu thương, quan tâm chăm sóc chu đáo nhất. Ông bà gắn bó với nhau hơn 60 năm qua. Ảnh: Nguyễn Á
Nguyễn Á cho biết đây là một trong những bức ảnh yêu thích của anh khi chụp khoảnh khắc của vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tuổi tác và thời gian dường như không chạm được vào tình yêu họ dành cho nhau.
Nguyễn Á cho biết đây là một trong những bức ảnh yêu thích của anh khi chụp khoảnh khắc của vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tuổi tác và thời gian dường như không chạm được vào tình yêu họ dành cho nhau. Ảnh: Nguyễn Á
Một buổi sáng tháng 5/2011, vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nắm tay nhau cùng đi bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân Dân tại quận 10, nơi gia đình ông cư ngụ. Hình ảnh giản dị, hòa đồng của vợ chồng nhạc sĩ nổi tiếng chiếm tình cảm của mọi người.
Một buổi sáng tháng 5-2011, vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nắm tay nhau cùng đi bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân Dân tại quận 10, nơi gia đình ông cư ngụ. Hình ảnh giản dị, hòa đồng của vợ chồng nhạc sĩ nổi tiếng chiếm tình cảm của mọi người. Ảnh: Nguyễn Á
Ngoài ảnh đời thường, Nguyễn Á lưu giữ nhiều ảnh hoạt động nghệ thuật của Phan Huỳnh Điểu khi ông đã ở độ tuổi gần 90. Trong ảnh: những năm cuối đời, nhạc sĩ gắn bó với vai trò giám khảo cuộc thi hát dành cho người trung niên, cao tuổi -

Ngoài ảnh đời thường, Nguyễn Á lưu giữ nhiều ảnh hoạt động nghệ thuật của Phan Huỳnh Điểu khi ông đã ở độ tuổi gần 90. Trong ảnh: những năm cuối đời, nhạc sĩ gắn bó với vai trò giám khảo cuộc thi hát dành cho người trung niên, cao tuổi - "Tiếng hát mãi xanh". Ông luôn truyền cho thí sinh sự vui vẻ, hài hước. Trong ảnh: Phan Huỳnh Điểu cùng hát với thí sinh trong liveshow "Cuộc đời vẫn đẹp sao" của ông năm 2014.

Ảnh: Nguyễn Á

Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Dậu (mẹ của nhạc sĩ Ngọc Châu và ca sĩ Khánh Linh) bên nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong đêm nhạc
Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Dậu (mẹ của nhạc sĩ Ngọc Châu và ca sĩ Khánh Linh) bên nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong đêm nhạc "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Bà Vũ Dậu là người thể hiện thành công nhiều nhạc phẩm của Phan Huỳnh Điểu. Ảnh: Nguyễn Á
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (giữa) nhận bằng khen trong một dịp Ủy ban Nhân Dân TP HCM tri ân những nhạc sĩ lão thành.  Sáng 29/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời tại TP HCM, hưởng thọ 91 tuổi.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (giữa) nhận bằng khen trong một dịp Ủy ban Nhân Dân TP HCM tri ân những nhạc sĩ lão thành. Sáng 29-6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời tại TP HCM, hưởng thọ 91 tuổi. Ảnh: Nguyễn Á

VnExpress


 
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ  
  Bản quyền thuộc nhiếp ảnh gia Nguyễn Á Design by PA Vietnam