THỂ LOẠI ẢNH
 
 

THỜI GIAN LÀM VIỆC

 
  • Sáng : 8h00 - 12h00
  • Chiều : 14h00 - 19h00
  • Ngày lễ nghỉ...
  BÁO CHÍ & NGUYỄN Á
 
Nguyễn Á với “Hầu đồng Việt Nam”
Khai mạc triển lãm sách ảnh Hầu đồng Việt Nam của nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á
Nguyễn Á triển lãm Hầu đồng Việt Nam tại Hà Nội
Ra mắt sách "Hầu đồng Việt Nam" của Nguyễn Á
Khai mạc Triển lãm ảnh “11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh"
Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á: Khước từ sự an nhàn để lặn lội với nghề
Nguyễn Á và “cuộc chơi” đẳng cấp
11 di sản được Unesco vinh danh qua sách ảnh Nguyễn Á
  THỐNG KÊ
 
2678300 lượt truy cập Lượt truy cập
109 khách đang xem Khách đang xem
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
Image BÀI VIẾT  
Đời và đờn qua ảnh - 21-09-2015

TT - Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc quê hương! là tên gọi của tập sách ảnh thứ năm do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện.

Giọng ca nhí Trần Nhựt Đức ở Bình Chánh (TP.HCM) vừa hát hay vừa đàn giỏi  - Ảnh: Nguyễn Á
Giọng ca nhí Trần Nhựt Đức ở Bình Chánh (TP.HCM) vừa hát hay vừa đàn giỏi  - Ảnh: Nguyễn Á

Đây được xem là nỗ lực nhằm ghi nhận sự cống hiến thầm lặng của hơn 136 nghệ nhân của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Ở tuổi 97, hình ảnh của nhạc sư Vĩnh Bảo xuất hiện thật giản dị đời thường trong tập sách: đó là lúc ông lọ mọ ngồi trước chiếc máy tính cũ để dạy học qua mạng cho những học viên người nước ngoài, là lúc ông cầm tay chỉ dạy cho các con trai trong nhà cách đóng một cây đàn và cách “chơi đùa” với chúng.

Những hình ảnh xúc động trong đám tang của giáo sư Trần Văn Khê cũng là những hình ảnh thời sự của cuốn sách. Nhà nhiếp ảnh ngậm ngùi nói: “Đây là cuốn sách thứ năm của tôi. Bốn lần trước, thầy Khê đều đến và cắt băng khánh thành. Cuốn sách lần này tôi làm riêng về đờn ca tài tử, về dòng nhạc thầy đau đáu cả đời thì thầy lại không còn để đến cắt băng nữa...”.

Tập sách ảnh được ghi lại trong vòng hai năm qua ống kính và tình yêu dành cho một bộ môn nghệ thuật dân tộc của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Anh đã tháp tùng và ghi lại nhiều hình ảnh đáng nhớ, từ những “giây phút vinh quang” khi nghệ thuật đờn ca tài tử được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tại dinh Thống Nhất TP.HCM ngày 11-2-2014 cho đến những hình ảnh đời và đờn - chân thật của 136 nghệ nhân, soạn giả, nhà giáo ưu tú, nghệ sĩ biểu diễn... của nghệ thuật đờn ca tài tử.

Điều thú vị trong cuốn sách là không chỉ những nhạc sư gần 100 tuổi được nhắc đến với tấm lòng ngưỡng mộ, kính trọng mà cả những nghệ sĩ trẻ, những “tài tử nhí” chưa đầy... 10 tuổi cũng được ghi nhận như một sự trân trọng, yêu quý dành cho thế hệ kế thừa của đờn ca 
tài tử.

Triển lãm và buổi giới thiệu bộ sách với nhiều nhân vật khách mời nổi tiếng trong giới đờn ca tài tử sẽ diễn ra sáng 20-9 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

 
Ra mắt sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương (21-09-2015)

Ra mắt sách Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương

(PLO) - Sáng 20-9-2015, rất đông nghệ nhân, nghệ sĩ, người chơi đờn ca tài tử khắp nơi cùng nhiều nhiếp ảnh gia, văn nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng và các khán giả đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM để tham dự lễ ra mắt quyển sách ảnh Đờn ca tài tửi – Lời tự tình của dân tộc, quê hương do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện.

Nguyễn Á ký tặng bạn đọc

Có thể kể tên những người nổi tiếng tại buổi lễ như danh cầm Ba Tu, nghệ sĩ Hải Phượng, nghệ sĩ Kim Cương, nghệ sĩ Đinh Bằng Phi, nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ, bà Tôn Nữ Thị Ninh, giáo sư sử học Nguyễn Khắc Thuần và phu nhân Lý Thị Mai, nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ…

Nhà cựu ngoại giao – nhà hoạt động xã hội  bà Tôn Nữ Thị Ninh cho biết về tình cảm của mình khi có mặt tại buổi lễ: “Tôi không phải là người hiểu rõ về đờn ca tài tử, nhưng tôi đến đây với tinh thần ủng hộ việc làm duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã cho biết anh mất hai năm để thực hiện quyển sách này với rất nhiều tình cảm và tâm huyết. Anh gửi lời tri ân đến những người giúp anh hoàn thành quyển sách, những người đã đến tham dự buổi lễ, đặc biệt là những nghệ nhân đàn ca tài tử từ miền Trung, miền Tây đã đi đêm đi hôm để về đến đây từ khuya, chờ sáng để dự lễ ra mắt quyển sách ảnh của anh. Buổi ra mắt khép lại với sự cảm động khi Nguyễn Á tặng sách cho các nhân vật của mình.

PLO mời đọc giả xem chùm ảnh ra mắt quyển sách rất được quan tâm, rất đáng giá với di sản Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận:


Niềm vui của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á khi chia sẽ về tác phẩm của mình.


Bà Tôn Nữ Thị Ninh (áo trắng) ngồi giữa các tài tử đờn ca trong buổi lễ.

 

Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ đến chia vui cùng đồng nghiệp Nguyễn Á.

 


Nguyễn Á chụp ảnh cùng người hâm mộ.

 

Từ trái sang: NSND Đinh Bằng Phi, vợ chồng giáo sư Nguyễn Khắc Thuần có mặt trong buổi lễ

 


Danh cầm Ba Tu khoe ngón đàn tài tử điêu luyện của ông trên sân khấu.

 

Những tác phẩm của Nguyễn Á được triển lãm tại buổi ra mắt sách.

HÒA BÌNH

Báo Pháp Luật


Nguyễn Á kể chuyện đờn ca tài tử (21-09-2015)

Nguyễn Á kể chuyện đờn ca tài tử

“Với quyển sách ảnh này, tôi sẽ là một “hạt cát nhỏ” trong cuộc hành trình lưu giữ những nét tinh hoa của văn hóa âm nhạc truyền thống Việt Nam” - Nguyễn Á chia sẻ

Tiếp sau “Họ đã sống như thế”, “Tâm - Tài, họ là ai?”, “Nick Vujicic và những ngày ở Việt Nam” rồi “Hoàng Sa, Trường Sa - Biển đảo Việt Nam”, Nguyễn Á tiếp tục tạo dấu ấn bằng công trình sách ảnh: “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. Quyển sách dày tới 288 trang in màu, song ngữ Việt - Anh vừa ra mắt công chúng.

Đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, ra đời cách đây hơn 100 năm, với sức lan tỏa tinh thần rất lớn, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với phong cách biểu diễn đầy tính ngẫu hứng và hệ thống bài bản có quy mô rõ ràng cùng với việc sáng tạo những lời ca có thể phô diễn được mọi cung bậc tình cảm con người, đờn ca tài tử đã và đang có được sức sống mạnh mẽ trong đời sống văn hóa của cộng đồng, góp phần tạo nên sự phong phú trong kho tàng văn hóa Nam Bộ.

 

GS-TS Trần Văn Khê hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

GS-TS Trần Văn Khê hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

 

“Nhiều người hỏi tôi đờn ca tài tử Nam Bộ có gì hay mà nhiều người mê chơi đến nỗi bất chấp nghèo khó?” - Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Dân gian Tư Bền kể, rồi tự sự: “Năm nay, tôi thọ được 95 tuổi, biết chơi đờn ca tài tử từ năm 11 tuổi, tính ra cũng được trên 80 năm tuổi nghề. Nay tai tôi vẫn nghe rõ, ngón tuy hơi run nhưng vẫn còn đờn được. Chỉ những ai hiểu, cảm sâu sắc giá trị nghệ thuật của đờn ca tài tử mới thấy sức hấp dẫn hơn cả mãnh lực tình yêu của nó”.

Theo giới chuyên môn, người chơi đờn ca tài tử phải có năng khiếu về âm nhạc, phải thuộc làu 20 bản Tổ theo cách ký xướng âm ngũ cung lòng bản, phải chọn cái không gian thích hợp thiên thời địa lợi nhân hòa rồi tâm tấu, ngẫu hứng sáng tạo, phải có tư cách đạo đức của một ông thầy đờn, là chơi đờn ca vì nghệ thuật và bất vụ lợi.

Có lẽ đã từ lâu âm thầm tìm đến và lặng nghe tiếng tri âm của đờn ca tài tử Nam Bộ mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á bị mê hoặc bởi bộ môn này. Từ yêu thương, mê đắm thưởng thức do “nhiễm từ nhỏ” (như anh tự sự) đến quyết tâm làm một bộ sách ảnh để đời, Nguyễn Á đã mất rất nhiều năm với bao công sức, tâm huyết, trí tuệ.

 

Bìa quyển sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)
Bìa quyển sách ảnh “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương”. (Ảnh do nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cung cấp)

 

Không chỉ theo sát mọi diễn biến thời sự của đờn ca tài tử, ghi lại những khoảnh khắc được thế giới và trong nước vinh danh, Nguyễn Á có mặt trên từng cây số, bất cứ nơi đâu có hoạt động đờn ca tài tử. Rất nhiều bạn bè đã trố mắt ngạc nhiên khi gặp anh nhiếp ảnh khệ nệ vác máy xuống tận Trà Vinh - nơi diễn ra lễ vinh danh NSND Bảy Bá, soạn giả Viễn Châu tại quê nhà; rồi những đêm diễn, liên hoan ở Long An, Bạc Liêu, Cà Mau... và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khác đều thấy anh xuất hiện. Nguyễn Á luôn sẵn sàng trên mọi ngả gắn bó với những nghệ sĩ lão làng như nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo; GS-TS Trần Văn Khê; soạn giả - NSND Viễn Châu, nhạc sư Ba Tu… và hầu như tất cả “đệ tử chân truyền”, những gương mặt tạo dấu ấn trong hành trình lịch sử của đờn ca tài tử, miệt mài trên hành trình trả ơn tổ nghiệp hay ngay cả những nông dân mê âm nhạc dân tộc, những CLB nhỏ ở những miền sông nước xa xôi nhưng đã giữ lửa âm nhạc, sống trọn tình tri kỷ với di sản… để “săn” từng khoảnh khắc đẹp mà các nghệ nhân, nghệ sĩ đã hiện diện, đã khóc, đã cười, đã sống, đã sẻ chia, đã chung nhau tiếng đờn khúc hát để lại cho đời những cung bậc đẹp.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - đánh giá về tác giả công trình: “Nguyễn Á luôn muốn tìm tòi đến tận cùng của vấn đề thông qua các bức ảnh với đủ cung bậc, tình cảm của nhân vật và không gian bối cảnh để làm bật lên những giá trị văn hóa”.

“Tôi quan niệm đờn ca tài tử là mảnh đất tốt, rất cần những hạt giống tốt để nó phát triển…” - NSƯT Ba Tu nói. Chính vì đồng cảm với quan điểm này nên không mấy người lạ lẫm khi thấy các em thiếu nhi của cuộc thi “Giọng ca nhí Hò xự xang xê cống” vây lấy “chú Nguyễn Á” - người đã gắn bó với ngôi nhà chung của các em từ nhiều ngày để có được những bức ảnh đẹp về thế hệ yêu mến và tiếp nối của đờn ca tài tử.

“288 trang in màu, song ngữ, “Đờn ca tài tử - Lời tự tình của dân tộc, quê hương” (NXB Thông tấn, ra mắt tháng 9-2015) xứng đáng là món quà vô giá, thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ đờn ca tài tử Nam Bộ” - nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ nhận định.

 

Quyển sách ảnh là cả tâm huyết với môn nghệ thuật di sản, được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại những khoảnh khắc “độc”, đẹp, sáng bừng rạng rỡ những giá trị văn hóa sâu sắc của dân tộc.

 

HÒA BÌNH
Báo Người Lao Động

Bộ ảnh cuối Nguyễn Á chụp nhạc sĩ An Thuyên (06-07-2015)

Bộ ảnh cuối Nguyễn Á chụp nhạc sĩ An Thuyên

Nhiếp ảnh gia ghi lại khoảnh khắc khi trầm tư, khi vui tươi của nhạc sĩ "Ca dao em và tôi" trong chuyến đi cuối của ông về một trang trại ở Buôn Mê Thuột.
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 1
Cuối tháng ba vừa qua, nhạc sĩ An Thuyên cùng nhiều văn nghệ sĩ, doanh nhân, người nổi tiếng có chuyến về thăm trang trại ở Buôn Mê Thuột. Đây gần như là một trong những chuyến đi xa cuối của An Thuyên trước khi ông đột ngột qua đời vào chiều 3/7. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cũng là khách mời trong chuyến đi này, anh chụp được nhiều khoảnh khắc An Thuyên hòa mình vào thiên nhiên. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 2
Nguyễn Á kể mấy ngày theo chân nhạc sĩ nổi tiếng để chụp ảnh, anh ghi được vài khoảnh khắc ông cười tươi tắn khi đang trò chuyện với bạn bè. Phần lớn các bức ảnh còn lại, cố nhạc sĩ đều thể hiện khuôn mặt trầm ngâm, tư lự. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 3
"Khi nghe tin nhạc sĩ An Thuyên qua đời, tôi quá bất ngờ. Sau chuyến đi, tôi và chú còn hứa hẹn với nhau sẽ tìm dịp thực hiện một bộ ảnh chân dung đời thường của ông bên bạn bè, gia đình, người thân... Vậy mà giờ điều đó không thể nào thực hiện được", nhiếp ảnh gia bày tỏ. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 4
Những bức ảnh về nhạc sĩ An Thuyên được Nguyễn Á chuẩn bị đưa vào bộ sách ảnh "Tâm và Tài" tập hai của anh, phát hành thời gian tới. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 5
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 6
Cố nhạc sĩ An Thuyên và nhà sử học Dương Trung Quốc (trái) trò chuyện trong chuyến đi. Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 7
Nhạc sĩ An Thuyên rất vui khi được hội ngộ với nhạc sĩ Dương Thụ (trái) và nhạc sĩ Nguyễn Cường (thứ ba từ phải qua) Ảnh: Nguyễn Á
Hình ảnh giản dị trong chuyến đi cuối cùng của nhạc sĩ An Thuyên - ảnh 8
An Thuyên (thứ hai từ phải qua) tham gia các buổi đàm đạo trong chuyến đi. Nhạc sĩ "Ca dao em và tôi" gây ấn tượng với mọi người về vẻ ngoài hiền lành, giản dị, điềm đạm, tính cách nhân hậu. Ảnh: Nguyễn Á

VnExpress


Khoảnh khắc đời thường của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (06-07-2015)

Khoảnh khắc đời thường của cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Thứ năm, 2/7/2015 | 06:09 GMT+7

 Trong bộ sách ảnh "Tâm và tài: Họ là ai?" của Nguyễn Á, anh dành hai trang khắc họa chân dung của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Khi biết tin ông qua đời vào sáng 29/6, Nguyễn Á chia sẻ các bức ảnh này với khán giả như một lời tri ân người nhạc sĩ tài hoa. Nhiếp ảnh gia nhớ như in ấn tượng của mình về sự lạc quan, hài hước của cố nhạc sĩ.

Nguyễn Á có nhiều lần gặp gỡ nhạc sĩ
Nguyễn Á có nhiều lần gặp gỡ nhạc sĩ "Những ánh sao đêm" để ghi nhận các khoảnh khắc đời thường của ông. Lần nào, nhiếp ảnh này cũng được vợ chồng nhạc sĩ đón tiếp nồng hậu, vui vẻ. Trước ống kính, Phan Huỳnh Điểu diễn xuất tự nhiên, thể hiện niềm vui dung dị hàng ngày của ông. Ở tuổi hơn 80, Phan Huỳnh Điểu và vợ sống gần gũi với thiên nhiên. Ông bà chăm sóc mảnh vườn nhỏ trên sân thượng nhà với nhiều cây xanh, hoa kiểng. Ảnh: Nguyễn Á
Phan Huỳnh Điểu bên tủ sách của gia đình ông. Cố nhạc sĩ là một trong mười hai sáng lập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng. Một trong tám tác phẩm đầu tiên của nhà xuất bản này là cuốn sách của Phan Huỳnh Điểu có tên
Phan Huỳnh Điểu bên tủ sách của gia đình ông. Cố nhạc sĩ là một trong mười hai sáng lập viên của Nhà xuất bản Kim Đồng. Một trong tám tác phẩm đầu tiên của nhà xuất bản này là cuốn sách của Phan Huỳnh Điểu có tên "Cá giấy biết bơi", một ấn phẩm về trò chơi khoa học. Ảnh: Nguyễn Á
Nhạc sĩ của
Nhạc sĩ của "Cuộc đời vẫn đẹp sao" chưa bao giờ ngơi nghỉ với công việc sáng tác nhạc. Sinh thời, ông từng đùa mình thuộc dạng "điếc không sợ súng" vì dám sáng tác nhạc từ lúc chưa được học hành bài bản mà chủ yếu dựa vào cảm xúc góp nhặt từ đời sống, từ văn học, thi ca. Ảnh: Nguyễn Á
Càng ở tuổi cao niên, âm nhạc với ông càng là liều thuốc màu nhiệm về tinh thần để giữ cho Phan Huỳnh Điểu luôn trẻ trung, vui tươi và lạc quan.
Càng ở tuổi cao niên, âm nhạc với ông càng là liều thuốc màu nhiệm về tinh thần để giữ cho Phan Huỳnh Điểu luôn trẻ trung, vui tươi và lạc quan. Ảnh: Nguyễn Á
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ anh thích những khoảnh khắc nhạc sĩ và vợ làm mẫu trước ống kính. Cả hai lúc nào cũng gắn bó, thể hiện tình cảm trìu mến, thắm thiết. Trong nhà của Phan Huỳnh Điểu có nhiều vật kỷ niệm là mô hình thuyền buồm xinh xắn, gợi nhớ bài hát nổi tiếng
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ anh thích những khoảnh khắc nhạc sĩ và vợ làm mẫu trước ống kính. Cả hai lúc nào cũng gắn bó, thể hiện tình cảm trìu mến, thắm thiết. Trong nhà của Phan Huỳnh Điểu có nhiều vật kỷ niệm là mô hình thuyền buồm xinh xắn, gợi nhớ bài hát nổi tiếng "Thuyền và biển" phổ thơ Xuân Quỳnh của ông. Ảnh: Nguyễn Á
Bà Phạm Thị Vân - vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - luôn dành cho chồng sự yêu thương, quan tâm chăm sóc chu đáo nhất. Ông bà gắn bó với nhau hơn 60 năm qua.
Bà Phạm Thị Vân - vợ nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - luôn dành cho chồng sự yêu thương, quan tâm chăm sóc chu đáo nhất. Ông bà gắn bó với nhau hơn 60 năm qua. Ảnh: Nguyễn Á
Nguyễn Á cho biết đây là một trong những bức ảnh yêu thích của anh khi chụp khoảnh khắc của vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tuổi tác và thời gian dường như không chạm được vào tình yêu họ dành cho nhau.
Nguyễn Á cho biết đây là một trong những bức ảnh yêu thích của anh khi chụp khoảnh khắc của vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tuổi tác và thời gian dường như không chạm được vào tình yêu họ dành cho nhau. Ảnh: Nguyễn Á
Một buổi sáng tháng 5/2011, vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nắm tay nhau cùng đi bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân Dân tại quận 10, nơi gia đình ông cư ngụ. Hình ảnh giản dị, hòa đồng của vợ chồng nhạc sĩ nổi tiếng chiếm tình cảm của mọi người.
Một buổi sáng tháng 5-2011, vợ chồng nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu nắm tay nhau cùng đi bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân Dân tại quận 10, nơi gia đình ông cư ngụ. Hình ảnh giản dị, hòa đồng của vợ chồng nhạc sĩ nổi tiếng chiếm tình cảm của mọi người. Ảnh: Nguyễn Á
Ngoài ảnh đời thường, Nguyễn Á lưu giữ nhiều ảnh hoạt động nghệ thuật của Phan Huỳnh Điểu khi ông đã ở độ tuổi gần 90. Trong ảnh: những năm cuối đời, nhạc sĩ gắn bó với vai trò giám khảo cuộc thi hát dành cho người trung niên, cao tuổi -

Ngoài ảnh đời thường, Nguyễn Á lưu giữ nhiều ảnh hoạt động nghệ thuật của Phan Huỳnh Điểu khi ông đã ở độ tuổi gần 90. Trong ảnh: những năm cuối đời, nhạc sĩ gắn bó với vai trò giám khảo cuộc thi hát dành cho người trung niên, cao tuổi - "Tiếng hát mãi xanh". Ông luôn truyền cho thí sinh sự vui vẻ, hài hước. Trong ảnh: Phan Huỳnh Điểu cùng hát với thí sinh trong liveshow "Cuộc đời vẫn đẹp sao" của ông năm 2014.

Ảnh: Nguyễn Á

Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Dậu (mẹ của nhạc sĩ Ngọc Châu và ca sĩ Khánh Linh) bên nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong đêm nhạc
Nghệ sĩ Ưu tú Vũ Dậu (mẹ của nhạc sĩ Ngọc Châu và ca sĩ Khánh Linh) bên nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong đêm nhạc "Cuộc đời vẫn đẹp sao". Bà Vũ Dậu là người thể hiện thành công nhiều nhạc phẩm của Phan Huỳnh Điểu. Ảnh: Nguyễn Á
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (giữa) nhận bằng khen trong một dịp Ủy ban Nhân Dân TP HCM tri ân những nhạc sĩ lão thành.  Sáng 29/6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời tại TP HCM, hưởng thọ 91 tuổi.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu (giữa) nhận bằng khen trong một dịp Ủy ban Nhân Dân TP HCM tri ân những nhạc sĩ lão thành. Sáng 29-6, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời tại TP HCM, hưởng thọ 91 tuổi. Ảnh: Nguyễn Á

VnExpress


GS Trần Văn Khê qua ống kính Nguyễn Á (06-07-2015)

GS Trần Văn Khê qua ống kính Nguyễn Á

24/06/2015 11:47 GMT+7
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á lặng đi khi nghe tin GS Trần Văn Khê qua đời rạng sáng nay. Nguyễn Á bồi hồi nhớ lại lúc trên giường bệnh, GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan.

Là người có dịp gặp gỡ và nhiều lần chụp ảnh GS Trần Văn Khê, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á gửi đến bạn đọc Tuổi Trẻ những hình ảnh tư liệu quý về giáo sư.

GS Trần Văn Khê đang xem con trai biểu diễn nhạc cụ. - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê đang xem con trai biểu diễn nhạc cụ. - Ảnh: Nguyễn Á
Những năm tháng cuối đời, GS Trần Văn Khê vẫn đọc sách báo, tài liệu rất nhiều dù mắt đã yếu đi. - Ảnh: Nguyễn Á

Những năm tháng cuối đời, GS Trần Văn Khê vẫn đọc sách báo, tài liệu rất nhiều dù mắt

đã yếu đi. - Ảnh: Nguyễn Á

Năm 2015, dù bệnh tình trở nặng nhưng GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan bên giường bệnh. - Ảnh: Nguyễn Á

Năm 2015, dù bệnh tình trở nặng nhưng GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan

bên giường bệnh. - Ảnh: Nguyễn Á

Một đời cống hiến cho văn hóa, âm nhạc truyền thống VN.  - Ảnh: Nguyễn Á
Một đời cống hiến cho văn hóa, âm nhạc truyền thống VN.  - Ảnh: Nguyễn Á
GS đang nghiên cứu âm nhạc tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
GS đang nghiên cứu âm nhạc tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư gần gũi các bé thiếu nhi  - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư gần gũi các bé thiếu nhi  - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ cười ấm áp của GS Trần Văn Khê nay không còn nữa...- Ảnh: Nguyễn Á
Nụ cười ấm áp của GS Trần Văn Khê nay không còn nữa...- Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư luôn say sưa hào hứng mỗi khi nói về văn hóa truyền thống VN - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư luôn say sưa hào hứng mỗi khi nói về văn hóa truyền thống VN - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê cũng được nhiều người đồng thế hệ kính trọng. - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê cũng được nhiều người đồng thế hệ kính trọng. - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ hôn thân tình của GS Trần Văn Khê dành cho NSND Kim Cương. - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ hôn thân tình của GS Trần Văn Khê dành cho NSND Kim Cương. - Ảnh: Nguyễn Á
Với gia đình tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
Với gia đình tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
 
TTO
 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Tôn vinh những con người vì cộng đồng (06-07-2015)

 

 

 

Họ đã phụng sự như thế

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Tôn vinh những con người vì cộng đồng

Thứ Hai, 29/06/2015 11:27

Giới nghệ sĩ ở Sài Gòn thường ngủ dậy rất muộn, ấy vậy mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á hẹn tôi 7h30 sáng gặp anh. Đúng giờ, tôi có mặt tại nhà Nguyễn Á, cũng là văn phòng làm việc của anh tại Quận Bình Thạnh. Chừng 5 phút sau Nguyễn Á từ xa chạy đến với quần cộc áo ba lỗ. Anh nói mới đi tập thể hình về.

Nguyễn Á có thể hình của một vận động viên chuyên nghiệp, dù anh đã gần tuổi năm mươi. Từ năm 15 tuổi đến nay, mỗi sáng anh dành khoảng một giờ đồng hồ để tập môn thể hình. Nguyễn Á vào chuyện với phóng viên Thể thao & Văn hóa: “Mình chưa hề hút thuốc, không rượu bia. Trái cây là món ăn nhiều nhất. Tập thể hình thường xuyên khiến mình rất khỏe. Không khỏe thì không thể làm việc theo cường độ cao được”.

Họ sống như thế, mình sống thế nào?

Nguyễn Á bắt đầu cầm máy năm 22 tuổi, thời gian nhanh như chớp mắt, đến nay anh có 25 năm liên tục sống với nghề này. Nói đến Nguyễn Á, rất nhiều đôi uyên ương ở Sài Gòn trước khi tổ chức tiệc mừng, đều nhớ đến anh vì anh là người giúp họ lưu lại những khoảnh khắc đẹp rực rỡ trước khi sống đời vợ chồng. Ngoài chụp ảnh cưới, Nguyễn Á còn chụp ảnh quảng cáo, ảnh in lịch...

Tất cả những việc làm này đều phục vụ cho cuộc mưu sinh hàng ngày, để rồi sau đó anh hướng ống kính của mình về phía rộng lớn hơn. Như Nguyễn Á từng tâm sự trên Thể thao & Văn hóa, rằng: “Chụp ảnh cưới mang lại niềm vui cho một vài cá nhân cụ thể, còn chụp ảnh như hiện nay giúp tôn vinh được cả cộng đồng”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và giáo sư Trần Văn Khê tại triển lãm Tâm và tài - họ là ai?

Cuộc triển lãm ảnh “tôn vinh cả cộng đồng” đầu tiên của Nguyễn Á diễn ra vào năm 2008 khi anh ghi lại những khoảnh khắc của “Thanh niên tình nguyện mùa Hè xanh”. Năm 2009, Nguyễn Á triển lãm ảnh “Họ đã sống như thế” và các tác phẩm trong triển lãm này được NXB Trẻ in thành sách. Đến nay, sách ảnh “Họ đã sống như thế” đã tái bản với nhiều hình ảnh mới, con người mới được bổ sung. “Họ đã sống như thế” ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của những người trẻ không gặp may mắn trong cuộc đời.

“Họ đã sống như thế” đem lại cho người xem nhiều cảm xúc, hơn thế là bài học vượt qua nghịch cảnh để vui sống cuộc đời. Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc, cho rằng: “Làm gì có thế giới của những người khuyết tật, cũng không có thế giới của những người lành lặn. Người xem cảm thấy rùng mình: sự khuyết tật tâm hồn mới đáng sợ. Những bức ảnh của Nguyễn Á đã làm cho người xem phải chiêm nghiệm về chính bản thân mình và cuộc sống”. Còn nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - nhân vật trong “Em Ký đi học” được học ở sách giáo khoa về tấm gương vượt qua nghịch cảnh, cho rằng: “Cảm ơn Nguyễn Á đã cho cuộc sống chúng tôi niềm tin lớn vào chính mình”.

“Họ đã sống như thế” là bộ ảnh về những người khuyết tật vượt qua số phận khắc nghiệt để sống yêu đời; nhưng hơn thế, bộ ảnh này đã lay động được rất nhiều người về lẽ sống, khi hàng ngày chúng ta, nhất là nhiều bạn trẻ đang chạy theo những giá trị ảo mà rời xa giá trị đích thực của chính mình. Bộ ảnh này khiến người xem tự đặt câu hỏi: “Họ - những người khuyết tật đã sống như thế, còn chúng ta - những người lành lặn đang sống thế nào?”.

Không nhận tài trợ để chủ động sáng tạo

Năm 2012, Nguyễn Á triển lãm và xuất bản sách ảnh Tâm và tài họ là ai? (tập 1, NXB Trẻ). Bộ ảnh này ghi lại chân dung, công việc và đời thường của rất nhiều người nổi tiếng đã cống hiến cả cuộc đời vì tổ quốc và dân tộc ta. Nói đến những nhân vật trong Tâm và tài họ là ai?, gần như tất cả mọi người đều biết; song qua những hình ảnh được Nguyễn Á bố cục như một câu chuyện, chúng ta thấy những tài danh của nước Việt thật gần gũi, giản dị so với những điều lớn lao mà họ đã làm.

Nguyễn Á, cho biết: “Sách Tâm và tài - họ là ai? mới in chỉ 3 năm, vậy mà khoảng 20 nhân vật trong sách đã không còn trên cõi đời này nữa. Mới đây thêm một người vừa có tâm vừa có tài như thế đã vĩnh biệt chúng ta: Giáo sư Trần Văn Khê. Tôi muốn thông qua hình ảnh để khắc họa và tôn vinh những con người đã phụng sự Tổ quốc bằng công việc họ làm hàng ngày. Và hơn thế, để các bạn trẻ nhìn vào họ như những tấm gương nhằm phấn đấu cho bản thân”.

Không dừng lại ở sự tôn vinh những cá nhân, Nguyễn Á đã 5 lần đi Trường Sa ghi lại những công việc của các chiến sĩ và ngư dân. Năm 2014, bộ ảnh và sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam của anh được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM). Xem bộ ảnh này của Nguyễn Á, dễ dàng nhận ra tất cả mọi người dù nổi tiếng hay thầm lặng, đều được anh tôn vinh nếu họ đã và đang làm những việc có ích cho bản thân và cộng đồng.

Các tập sách ảnh của Nguyễn Á đều nặng ký cả về hình thức và nội dung. Đặc biệt, Nguyễn Á tự bỏ tiền túi đầu tư làm các cuốn sách ảnh này chứ không xin tài trợ, dù mối quan hệ của anh và ý nghĩa công việc anh làm, xin tài trợ không phải là chuyện khó. Tôi hỏi: “Chắc anh là đại gia nên mới không cần tài trợ?”. Nguyễn Á cười tươi: “Tôi là đại gia của công việc với niềm đam mê không ngừng, cảm xúc luôn dâng trào nhưng tiền thì không có nhiều. Khi muốn thực hiện một bộ ảnh nào đó theo đúng ý tưởng của mình, nếu không có tiền thì tôi đến ngân hàng vay để làm cho bằng được. Chẳng hạn như bộ ảnh và sách ảnh Nick Vujicic & Những ngày ở Việt Nam, khi tôi vác máy theo các sự kiện của Nick, nhiều đồng nghiệp nghĩ tôi được tài trợ bởi ban tổ chức. Sự thật thì, tôi bỏ tiền túi từ đi lại, ăn ở cho đến khi triển lãm và in sách. Tất cả các cuốn sách của tôi không có bất cứ logo tài trợ nào hết”.

Vào tháng 9 năm nay, Nguyễn Á sẽ triển lãm ảnh về nghệ thuật đờn ca tài tử được anh thực hiện từ tỉnh Ninh Thuận đến Mũi Cà Mau. Tôi hỏi: “Đờn ca tài tử mà cũng vào nhiếp ảnh được sao?”. Nguyễn Á khẳng định: “Được chứ. Khi quan tâm đến đờn ca tài tử, tôi không chỉ thấy đó là một ban nhạc, mà còn thấy được không gian rộng lớn của một cộng đồng cần được tôn vinh bằng một bộ ảnh thay vì chỉ có những ảnh đơn lẻ”.

Nguyễn Á tâm sự: “Tôi sinh năm 1968 tại Bình Dương, thế hệ tôi hút thuốc, uống rượu là bình thường. Tôi thì ngược lại không đụng đến hai món này. Tôi còn rèn luyện sức khỏe hàng ngày để làm việc khỏe hơn. Tôi thích những người lớn tuổi vì những việc làm của họ khiến mình cảm phục. Tôi thích những người trẻ hơn mình, vì người trẻ tạo cho tôi sự “ganh đua” để làm việc bằng họ. Tôi học được ở người lớn chiều sâu và ở các bạn trẻ sự năng động sáng tạo”.

Thanh Kiều

thethaovanhoa.vn

 

 

 


Nguyễn Á - 4 năm và 1.000 bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa (13-10-2014)

Nguyễn Á - 4 năm và 1.000 bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa

(Thethaovanhoa.vn) - Bỏ tiền túi, vay ngân hàng, mải miết với những dự án ảnh, liên tục cho ra đời những cuốn sách ảnh tôn vinh cộng đồng, con người Việt Nam... Đó là những gì các nhiếp ảnh gia Việt Nam có thể nói về Nguyễn Á, một nhiếp ảnh gia hiếm gặp luôn thích đeo đuổi những đề tài ít người đủ kiên nhẫn để theo.

Nguyễn Á và nụ cười thường trực của anh trong chuyến đi ra Trường Sa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nói đến Nguyễn Á, người ta nhắc đến những triển lãm, sách ảnh vang tiếng trong nước như Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh (2007), Họ đã sống như thế (2009) và đặc biệt cuốn sách ảnh chân dung Tâm và Tài - Họ là ai? (2013). Tất cả những gì anh đang làm đều được ghi nhận không chỉ bằng những giải thưởng trong nước mà cả  sự thừa nhận của quốc tế.

Với anh, có lẽ không có khái niệm dừng lại hay nghỉ ngơi. Trong quá trình thực hiện dự án này, anh đã có những ý tưởng, chuyến đi cho một dự án khác.

Trong khi Tâm và Tài - Họ là ai đang còn trong quá trình chuẩn bị ra mắt thì Nguyễn Á đã 3 năm thực hiện các chuyến đi đến Hoàng Sa, Trường Sa để chuẩn bị cho dự án Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam. Và tròn 4 năm với 5 chuyến đi dài ngày đến những vùng biển, hòn đảo, sống cùng ngư dân Việt Nam, Nguyễn Á lại cho ra mắt cuốn sách ảnh đầy ý nghĩa về con người với biển đảo, chủ quyền đất nước.

Có một điều mà người yêu ảnh Nguyễn Á có thể nhận ra, đó chính là sự tươi vui, yêu đời, nghị lực trong ảnh của anh. Sẽ không bao giờ tìm thấy trong tư duy ảnh của anh sự chán nản hay mệt mỏi. Đó là cách thể hiện của một người luôn đầy ắp năng lượng và có cái nhìn hướng về tương lai.

Sự khác biệt lớn nhất mà ảnh Nguyễn Á truyền tải đến người xem có lẽ nằm ở nội dung ảnh. Nếu nói về ảnh đẹp, ảnh độc, sẽ có rất nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam làm được. Nhưng nếu nói về chiều sâu cho một chủ đề, nội dung, chú thích cho những bức ảnh trong cả một cuốn sách ảnh hay trong một triển lãm, có lẽ khó ai qua được Nguyễn Á. Với bất cứ bức ảnh nào anh chụp, anh đều có sự ghi chép cụ thể, rõ ràng và đầy đủ. Từ địa điểm, nhân vật, nội dung đó nằm trong trình tự nào của cả ngàn bức ảnh cho đến những tình tiết xung quanh.

Với sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam, người ta nhìn thấy một hiện thực sinh động trên biển Đông trong thời gian gần đây. Đó là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa những người bám biển, giữ biển với những kẻ xâm lăng ngang ngược. Những hình ảnh mô tả sự hung hãn của tàu Trung Quốc được đối lập lại bằng ngư dân mãn nguyện với mẻ lưới trĩu cá, những người lính trẻ sinh hoạt trên những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, những bạn trẻ với áo đỏ đặt tay lên ngực thể hiện lòng yêu nước...

Và những bức ảnh đó chỉ có thể được thực hiện bởi một người tâm huyết, trải qua nhiều lăn lộn, kiên trì theo đuổi đề tài, và đặc biệt là phải có tình yêu lớn lao mới có thể thực hiện được.

Sự xuất hiện của các nhân sĩ, trí thức trong ngày 4/10, ngày Nguyễn Á ra mắt sách tại Hà Nội là điều ai cũng biết trước. Nhưng hình ảnh ấn tượng nhất chính là các bạn trẻ, những chiến sĩ cảnh sát biển. Họ đến vừa là để chia sẻ, vừa là cảm ơn những gì anh đã đồng cảm và ghi nhận qua ảnh. Họ cảm ơn một tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc của một nghệ sĩ nhiếp ảnh.

C.M.T


Tọa đàm khoa học: “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á (13-10-2014)

Tọa đàm khoa học: “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á

 
Sáng 4/10/2014, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á". Đông đảo đại biểu đã tới dự, gồm các nhà quản lý, nghiên cứu, nghệ sĩ, các chiến sĩ cảnh sát biển…
 


Với 5 lần ra Trường Sa và 2 lần đến Hoàng Sa để ghi lại những khoảnh khắc xúc động về quân và dân ta ngày đêm bám biển giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, NSNA Nguyễn Á đã đem đến cho công chúng hàng nghìn bức ảnh sống động, giàu tính nghệ thuật. Những tác phẩm này đã được giới thiệu tại triển lãm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào đầu tháng 9 và qua cuốn sách ảnh đã được phát hành. 

Đã có 14 ý kiến phát biểu trong tạo đàm, nội dung súc tích.

Tổng kết Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủt tịch Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật Trung ương, nêu rõ: Rất đồng tình với ý kiến của Giáo sư Phong Lê rằng chưa có một cuộc Tọa đàm nào về một cuốn sách mà thu hút nhiều giáo sư, tiến sĩ, các đại biểu thuộc nhiều thành phần đến thế. Tất cả các ý kiến phát biểu về cuốn sách đều nhận thấy cuốn sách đã toát lên tinh thần bảo vệ chủ quyền của nhân dân ta.  Các ý kiến đều đánh giá rất cao giá trị của cuốn sách, từ cái tâm, cái tầm của tác giả đã tạo nên. Tâm thể hiện ở chỗ đã yêu tận cùng, lao động tận cùng, tầm thể hiện ở chỗ có cách thức phù hợp để thực hiện ý đồ nghệ thuật, từ nhiều chiều, nhiều góc độ ghi lại được hình ảnh sinh động của nhiều lớp người trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, toát lên tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng, tạo nên sức mạnh đánh thắng mọi thế lực phản động.

 

Có mấy nội dung cuốn sách đã nêu lên, cần nhấn mạnh là:
-  Chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa là thiêng liêng.
-  Những tấm gương chiến đấu, đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.
-  Những tình cảm của đồng bào, chiến sĩ ở trong nước, nước ngoài đối với các chiến sĩ trên đảo, làm cho đảo gần đất liền hơn.
-  Cuộc sống lạc quan, yêu đời của các chiến sĩ, nhân dân biển đảo.

Từ những nội dung trên, cuốn sách đưa ra thông điệp: Nhân dân Việt Nam hiền hậu, yêu hòa bình, nhưng không bao giờ ảo tưởng, cuộc đấu tranh của nhân dân ta không đơn độc, nhất định ta sẽ giữ vững chủ quyền, lãnh thổ.

Các ý kiến nêu lên đề nghị gồm 4 điểm:
-  Khi tái bản, cần có thêm chữ Hán để phổ biến cho người nói tiếng Trung Quốc.
- Tiếp tục tuyên truyền, mở rộng thông tin đối ngoại với cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận TQVN đóng vai trò quan trọng nhất. Những đoàn cán bộ Việt Nam đi ra nước ngoài cần dem theo cuốn sách này tặng cho bạn bè quốc tế.
- Đây là kho lưu trữ rất quý, một trong những tài sản rất quý giá của nước ta về chủ quyền lãnh thổ. Cần phải tổ chức phổ biến, lưu giữ - có vai trò của hệ thống chính quyền, đoàn thể, Mặt trận.
-  Nhà nước nên ghi công xứng đáng cho tác giả Nguyễn Á.

Cuối cùng, tác giả Nguyễn Á đã cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đã tổ chức buổi Tọa đàm này và mong muốn cuốn sách của mình sẽ được phổ biến rộng rãi trong xã hội hơn nữa./.

Tác giả bài viết: Chúc Sơn


Tọa đàm ảnh nghệ thuật Hoàng Sa, Trường Sa của Nguyễn Á (13-10-2014)
 
Tọa đàm ảnh nghệ thuật Hoàng Sa, Trường Sa của Nguyễn Á
 

QĐND Online – Tọa đàm khoa học “Ảnh nghệ thuật Hoàng Sa – Trường Sa về biển đảo Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã được Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức sáng 4-10, tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm nhằm ghi nhận những đóng góp của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á trong 4 năm qua, với 5 lần đến Trường Sa để ghi lại những khoảnh khắc về những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam ngày đêm bám biển, bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 
Tác phẩm trong sách “Ảnh nghệ thuật Hoàng Sa – Trường Sa về biển đảo Việt Nam”

Những tác phẩm về Trường Sa – Hoàng Sa được tác giả tập hợp thành cuốn sách ảnh “Hoàng Sa-Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, trong đó có 1000 bức ảnh được sắp xếp như một biên niên kỷ về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan đến hai quần đảo này.

Bức ảnh “Cha và con cùng giữ đảo” đã chứng minh rằng, các thế hệ người Việt sẽ nối tiếp nhau để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Người xem được thấy hình ảnh sinh hoạt đời thường của những người lính đảo giữa biển khơi; cảnh tăng gia sản xuất, giao lưu văn nghệ, đón Tết của lính đảo thật vui và ấm cúng…  

 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á (trái) nhận tặng phẩm của đại biểu tham dự tọa đàm

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu văn nghệ sĩ Thủ đô đánh giá cao tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Nguyễn Á và những đóng góp của anh cho nền nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà.

Theo Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, những bức ảnh đẹp luôn hấp dẫn người xem. Ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác tư liệu, minh họa hiện thực và lịch sử. Nghệ sĩ Nguyễn Á đã dồn cả tâm huyết vào những tác phẩm nhiếp ảnh để đưa đến cho người xem những hình ảnh về một Việt Nam bình dị, kiên cường giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Xúc động những tấm ảnh kể chuyện bảo vệ biển đảo quê hương (13-10-2014)

Xúc động những tấm ảnh kể chuyện bảo vệ biển đảo quê hương

GD&TĐ - Sáng nay (3/9), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đến tham quan triển lãm ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, trưng bày tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xem sách ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa, biển đảo Việt Nam

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á và GS.TS Nguyễn Lân Dũng ngắm các bức ảnh tại triển lãm  

 

Tác giả Nguyễn Á kể lại thời khắc mình chụp được ảnh tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam  

 

Một khuôn hình đầy xúc động của tác giả Nguyễn Á được trưng bày tại triển lãm  

 

Tác giả giới thiệu tác phẩm của mình với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận  

 

Tác giả Nguyễn Á kể lại cho Bộ trưởng câu chuyện chụp bức ảnh tàu Trung Quốc cố tình va đập vào tàu của Việt Nam    

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trò chuyện cùng thiếu úy quân y công tác tại giàn khoan DK1 Nguyễn Thành Đại  

     

     

 

Thầy trò trường phổ thông liên cấp Olympia rất vui mừng được gặp Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong buổi triển lãm  

 

Cô giáo Hải Hà - một giáo viên của trường Olympia có mặt tại triển lãm - cho biết: Thật vui và bất ngờ khi trong chuyến đi thực tế phục vụ cho bài làm văn tới, các học sinh của Trường Olympia đã được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện cùng vị Tư lệnh ngành Giáo dục.  

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, GS Nguyễn Lân Dũng và tác giả triển lãm ảnh Nguyễn Á chụp ảnh kỷ niệm cùng cô trò trường phổ thông liên cấp Olympia.  

Triển lãm chính thức khai mạc từ hôm qua (2/9) với khoảng 1.200 bức ảnh do nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á - Hội viên Hội nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện. 1.200 bức ảnh là những câu chuyện cảm động về lực lượng ngư dân, kiểm ngư và cảnh sát biển…, được tác giả Nguyễn Á thực hiện trong thời gian 5 năm.

Đặc biệt, trưng bày tại đây có những bức ảnh quý được thực hiện tại thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam. Nguyễn Á là nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do duy nhất hai lần có mặt ở Hoàng Sa trong giai đoạn này.

Tại triển lãm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trực tiếp được tác giả Nguyễn Á cùng thiếu úy quân y Nguyễn Thành Đại công tác tại Nhà giàn DK1giới thiệu, kể lại những câu chuyện trong quá trình tác nghiệp.

Trong đó, có câu chuyện về thời khắc tàu Trung Quốc chủ động đâm va, phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam thực thi pháp luật tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam ngày 23/5/2014; hình ảnh kiên cường của những ngư dân bất chấp hiểm nguy bám biển; những cuộc gặp gỡ, chia ly đầy xúc động giữa các chiến sĩ công tác tại Hoàng Sa, Trường Sa với người thân…

“Tôi muốn khẳng định qua những bức ảnh này thông điệp biển có giá trị như thế nào. Đồng thời, cũng muốn vinh danh tấm gương anh hùng của các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư, các ngư dân đã bất chấp hiểm nguy về tính mạng để kiên cường giữ biển” - tác giả Nguyễn Á cho hay.


Nguyễn Á - trăn trở vì biển đảo quê hương (10-09-2014)

Nguyễn Á - trăn trở vì biển đảo quê hương

Vapa.org.vn
 

“Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” - đó là tên triển lãm ảnh và cũng chính là những trăn trở lớn nhất ở thời điểm hiện tại của NSNA Nguyễn Á – một nhiếp ảnh gia trẻ, lao động nghệ thuật nghiêm túc, thuyết phục và khắc tên mình trong tâm thức hàng vạn người yêu nhiếp ảnh bởi những triển lãm và công trình sách ảnh gây tiếng vang lớn như "Họ đã sống như thế", "Tâm và tài, Họ là ai?", "Nick Vujicic và Những ngày ở Việt Nam".

 

 Hành trình đầy ý nghĩa của “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” được khởi động từ Tp. Hồ Chí Minh, qua Đà Nẵng, để rồi sáng nay, Quốc khánh 2/9/2014, công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô tiếp tục hội ngộ với Nguyễn Á và “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

170 ảnh trưng bày triển lãm lần này tại Hà Nội là kết quả của sự tuyển lựa từ hơn 1.000 bức ảnh thuộc tập sách ảnh cùng tên của anh. Tập sách dày gần 400 trang, khổ lớn, bìa cứng, in ấn công phu này được Nguyễn Á “thai nghén” từ 5 chuyến đi đảo trong các năm trở lại đây, tuy nhiên, trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, tình hình biển Đông đang nóng hơn bao giờ hết, Nguyễn Á đã quyết tâm gấp rút hoàn thành bộ ảnh triển lãm và tập sách ảnh ý nghĩa trên để góp thêm tiếng nói của một người công dân – một nghệ sĩ trước các vấn đề nóng bỏng của quốc gia, dân tộc.

Qua những bức ảnh, Nguyễn Á đã chia sẻ với người yêu nhiếp ảnh cả nước và người dân đất liền những câu chuyện về cuộc sống, lao động đầy gian khó của các ngư dân cũng như chuyện sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong lễ Khai mạc, phần giao lưu hết sức gần gũi, cởi mở với một số nhân vật trong bộ ảnh, các chiến sĩ Hải quân, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và các em học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã giúp cho những người tham dự buổi lễ cảm nhận sức lan tỏa của tình yêu quê hương, đất nước và ý nghĩa nhân văn mà chương trình mang lại.

Phát biểu tại lễ Khai mạc triển lãm ảnh sáng nay, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam đã đánh giá cao những đóng góp của NSNA trẻ Nguyễn Á cho Nhiếp ảnh nước nhà những năm gần đây, đồng thời khẳng định việc Nguyễn Á lặn lội, cất công khai thác các đề tài lớn, dạng chuyên sâu, đặc biệt là việc xác định đối tượng chụp chính là con người trong các tác phẩm của mình là một hướng đi đúng đắn, nhân văn và có sức gợi mở cho hoạt động sáng tác của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh trong thời gian tới.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/9.

Sau đây là một số hình ảnh trong Lễ Khai mạc sáng nay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội:

 

Giao lưu với các vị khách mời và cũng là các nhân vật trong bộ ảnh triển lãm lần này của NSNA Nguyễn Á

 

Tiết mục văn nghệ của các chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

 với phần phụ họa của các em học sinh trường PTTH Lương Thế Vinh (Hà Nội)

 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng Khai mạc Triển lãm

 

NSNA Nguyễn Á chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu, khách mời của triển lãm

 

NSNA Nguyễn Á giới thiệu ảnh triển lãm với các khách mời của lễ Khai mạc.

 

Một góc triển lãm ảnh của NSNA Nguyễn Á trong buổi sáng ngày Khai mạc

 

Tin: Hoàng Trang - Ảnh: Tiến Dũng

Nguyễn Á và những góc ảnh “mặn” về biển đảo quê hương (10-09-2014)

 

Nguyễn Á và những góc ảnh “mặn” về biển đảo quê hương

Nhipsongthoidai.vn 

Vị mặn trong giọt mồ hôi của người chiến sĩ Trường Sa, trên gương mặt cương nghị của người Cảnh sát biển ngày Hoàng Sa nổi sóng. Vị mặn của nụ cười, tình người trong bữa ăn giữa con sóng tròng trành, xô giật.

Vị mặn biển cả trên đôi tay rám nắng, kéo mẻ lưới đầy của bác ngư dân… Tất cả vị “mặn” đó “thấm” vào từng thớ ảnh, góc máy của Nguyễn Á. Để khi đặt ống kính xuống, anh bỗng nghe vị mặn thấm môi mình.

Người kể chuyện chủ quyền biển đảo bằng máy ảnh

Ngày 2/9 triển lãm ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã ra đến Hà Nội.  Trước đó, triển lãm đã khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM và trưng bày tại Đà Nẵng. Cứ khoảng hơn một năm, Nguyễn Á lại cho ra mắt một triển lãm ảnh mới. Mà triển lãm nào cũng đồ sộ, công phu khiến người ta ngỡ ngàng. Thế nhưng, để chuẩn bị cho những cuộc triển lãm ảnh của mình, khâu chuẩn bị của Nguyễn Á cũng ngót nghét mấy năm trời.


Ngày mới gặp anh, năm 2012, đã nghe anh khoe có gần trăm bức về Trường Sa rồi. Thời gian sau, mỗi độ có tàu ra Trường Sa, gọi hỏi thăm anh, đã nghe giọng anh sang sảng cùng tiếng sóng. Hóa ra, hồi cùng đoàn công tác thăm các Nhà giàn DK1 năm 2010, anh đã yêu biển, yêu người chiến sĩ vượt lên mọi gian lao, ngày đêm canh giữ biển trời. Ý tưởng bộ ảnh về biển đảo bắt đầu từ đó. Bốn năm, năm lần Nguyễn Á ra Trường Sa để “lăn, lê, bò, toài”, “săn” góc ảnh ưng ý.


Ghi lại khoảnh khắc các chiến sĩ Hải quân Trường Sa đón khách thăm đảo. Ảnh: Nguyễn Á
Là nhiếp ảnh gia tự do, không đại diện cho cơ quan, đoàn thể nào nên việc đặt chân lên tàu ra hải đảo đối với Nguyễn Á là chuyện không đơn giản. Đi Trường Sa, anh còn được du di. Chứ hôm đi Hoàng Sa, nếu anh không tận dụng mọi mối quen biết, năn nỉ cả ngày trời, có lẽ bây giờ bộ ảnh này mãi mãi thiếu những khoảnh khắc lịch sử ghi lại lòng yêu nước của dân tộc trỗi dậy, sục sôi.

Đặt chân lên tàu Kiểm ngư 628, Nguyễn Á thú thật, những ngày đầu, chứng kiến cảnh tàu Trung Quốc hung hăng truy đuổi, đâm va và bắn vòi rồng, anh rất lo lắng, sợ hãi. Nhưng sự bình tĩnh, khéo léo đối phó của các Kiểm ngư viên, Cảnh sát biển đã khiến anh thêm vững lòng. Trái tim nóng thúc giục, Nguyễn Á cứ lao ra khỏi cabin, cả ngày dang nắng để chụp đủ mọi góc ảnh. Trở về đất liền, chưa hài lòng với những gì mình chụp được, Nguyễn Á lại năn nỉ ra Hoàng Sa một lần nữa để chụp cặn kẽ, khắc họa thật rõ nét hình ảnh của những chiến sĩ ngày đêm bám biển.

“Đối với tôi, may mắn lớn nhất của cuộc đời mình chính là việc được ra quần đảo Hoàng Sa trong thời khắc quan trọng nhất của đất nước. Ra đây tôi mới cảm nhận hết sự vất vả gian khổ nhưng rất anh dũng của các chiến sĩ Cảnh sát biển, Kiểm ngư. Ghi lại những khoảnh khắc lịch sử ở Hoàng Sa, tôi muốn góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo này. Với tôi, đó còn là trách nhiệm của một người thanh niên đối với đất nước”, Nguyễn Á bộc bạch.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tác nghiệp tại Trường Sa

Đến xem triển lãm của Nguyễn Á mới thấy hết tình cảm dạt dào anh dành cho biển đảo. Bộ ảnh gần 1000 bức kể câu chuyện về cuộc sống đời thường, lao động của các ngư dân, nhân dân trên đảo; hình ảnh sinh hoạt và chiến đấu của các lực lượng thực thi pháp luật tại vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa. Đó còn là sức sống bất diệt được làm nên từ bàn tay con người ở Trường Sa: màu xanh cây cỏ, đàn bò nhởn nhơ, tiếng chuông chùa ngân vọng, ngọn hải đăng sừng sững, buổi sớm mai trên biển…

Những bức ảnh cận cảnh bữa ăn vội vã của các chiến sĩ kiểm ngư. Khuôn mặt ngư dân cháy nắng, đen sạm cười giòn dưới lá cờ Tổ Quốc tung bay trên sóng nước. Giờ chăm vườn rau của lính Nhà giàn. Nước mắt của người mẹ chiến sĩ Hải quân chảy dài khi ôm đứa con xa nhà. Tất cả thần thái trên gương mặt của mỗi nhân vật ấy đều được ống kính của Nguyễn Á đặc tả, toát lên một niềm tin mãnh liệt.

Đặc biệt, triển lãm dành nhiều hình ảnh đặc tả các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nguyễn Á tâm sự rằng, những chuyến đi Hoàng Sa, Trường Sa để lại cho bước đường rong ruổi của anh nhiều kỷ niệm ấm áp: “Có đảo tôi đến ba lần trong ba tháng. Khi tôi đến đảo Trường Sa Lớn, một bà mẹ mang thai sáu tháng, đến khi tôi trở về thăm lại thì đứa bé đã chào đời. Hành trình để một đứa con ra đời trên đảo, tôi kể lại bằng chiếc máy ảnh.

Những người dân trên đảo cứ có thứ gì hay hay lại mang biếu mình. Tôi cũng chẳng có gì hơn, nên mỗi lần đi chỉ mua được ít bánh kẹo biếu họ. Vậy mà mỗi lần gặp, họ cứ nhắc hoài. Rồi phút chia tay người đi kẻ ở trên tàu Kiểm ngư 628, mắt ai cũng hoe đỏ, rơm rớm nước mắt. Tôi đưa máy ảnh lên chụp, bấm một hồi, tự dưng mới biết mình khóc”. 


Các chiến sĩ Cảnh sát biển trong những ngày làm nhiệm vụ tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Á
Song hành với triển lãm, Nguyễn Á còn cho ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên. Nội dung cuốn sách được chia làm bốn phần: “Hoàng Sa”, “Trường Sa”, “Nhà giàn DK1” và “Đảo Lý Sơn” với sự chấp bút, trình bày của các nhà báo, dịch giả, biên tập viên…

Có thể ví cuốn sách như một biên niên ký bằng ảnh đầy sống động về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan đến hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đó là một bằng chứng hùng hồn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng không ai có thể chối cãi.

Người đàn ông bị “trời đày”

Mỗi lần gặp gỡ, tôi vẫn thường để ý đến mái tóc xoăn của Nguyễn Á -  ấn tượng từ lần đầu gặp tại “Đẹp Fashion Show 10”. Anh cười: tóc xoăn tự nhiên chứ không phải uốn cho ra chất lãng tử đâu. Chợt nhớ khi còn sống, có lần NSND Y Moan từng xoa đầu anh mà rằng: “Mình kết nghĩa làm anh em được đấy, vì… em có mái tóc giống anh quá”. Mái tóc xoăn có chút gì hoang dại, ngông nghênh.

Giới nhiếp ảnh vẫn thường kháo nhau rằng Nguyễn Á bị “trời đày”. Nghe vậy, anh chỉ cười. Ừ, thì coi như cái số anh bị “trời đày”, làm những việc mà người ta bảo là điên rồ, chẳng giống ai. Để rồi sau đó, họ lại xoa bù cái đầu xoăn: “Cảm ơn mày, nghe Á!”.

Làm bộ ảnh triển lãm, túng đầu này, thiếu đầu kia anh lại xuôi ngược vay mượn. Nếu trước khi diễn ra triển lãm anh trằn trọc, lo lắng bao nhiêu thì bây giờ anh thư thái bấy nhiêu dù lúc này phải lo “cày” để trả nợ. Bạn bè, đồng nghiệp vẫn chặc lưỡi: chắc chỉ có thằng Á “trời đày” mới dám làm những chuyện ngông như thế.

Bởi đâu chỉ có bộ ảnh lần này mà bộ ảnh “Nick Vujicic – Những ngày ở Việt Nam” năm 2013, “Tâm và tài – Họ là ai?” năm 2012,  “Thanh niên tình nguyện” năm 2008, “Họ đã sống như thế” năm 2009 đều do anh tự móc tiền túi trang trải từ khi bấm kiểu ảnh đầu tiên.

Bao nhiêu tổ chức, cá nhân xin tài trợ, anh đều nhã nhặn khước từ. Dù túng thiếu, anh vẫn sẵn sàng rửa ảnh biếu tặng nhân vật nếu họ ngỏ ý nhưng tiền thì không bao giờ nhận. Và nếu in sách, bao giờ anh cũng xin nhà xuất bản hạ mức giá thấp nhất. Người ta bảo Á sĩ diện quá chỉ tổ làm khổ mình. Anh không bận tâm, ngược lại anh thấy tự hào về sự khốn khổ “trời đày” của mình. Cái tôi của một người nghệ sĩ không cho phép anh kinh doanh những gì làm nên bằng trái tim, đặc biệt đó lại là nghệ thuật.

Trong thời buổi kim tiền làm mờ mắt con người, việc làm của Nguyễn Á khiến không ít người hồ nghi. Gã tóc xoăn này muốn chơi trội, muốn gây ấn tượng bằng việc bỏ tiền tỷ để thực hiện triển lãm ảnh ư? Nhưng chơi trội gì nữa, ấn tượng gì nữa khi mới 20 năm gắn bó với nghề anh đã đoạt hàng chục giải thưởng nhiếp ảnh danh giá trong và ngoài nước.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á trong một lần tác nghiệp tại Trường Sa
Ai nói gì, Nguyễn Á cũng cười. Nụ cười như nắng, hồn nhiên và tinh nghịch, không lẩn khuất những bon chen, toan tính. Anh không an phận bó buộc mình với ánh đèn studio chụp hình người mẫu, đám cưới. Bởi nếu có ý nghĩa, studio chỉ có ý nghĩa với một vài cá nhân. Còn chuyện anh làm bây giờ, nó mang ý nghĩa cho cả cộng đồng, cho nhiều thế hệ.

 Ít ra với anh, làm gì đó cho cộng đồng khiến anh vui hơn là đếm từng xấp tiền sau mỗi buổi chụp ở studio. Sung sướng nào hơn, khi qua những việc làm đó, chính anh đang thực hiện trách nhiệm công dân của mình với đất nước. Biển trời thỏa chí vẫy vùng nam nhi.

Nguyễn Á gửi cho tôi vài bức ảnh anh đang tác nghiệp ở Trường Sa. Mở mail, chợt thấy một anh chàng tóc xoăn đeo máy ảnh, tinh nghịch giang rộng đôi tay như chú chim hải âu trên đại dương mênh mông, phía xa là Nhà giàn DK1. Nụ cười vẫn ở đó, hồn nhiên mà chất chứa bao vị mặn nặng lòng.

Sơn Mai

 


 
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ  
  Bản quyền thuộc nhiếp ảnh gia Nguyễn Á Design by PA Vietnam