THỂ LOẠI ẢNH
 
 

THỜI GIAN LÀM VIỆC

 
  • Sáng : 8h00 - 12h00
  • Chiều : 14h00 - 19h00
  • Ngày lễ nghỉ...
  BÁO CHÍ & NGUYỄN Á
 
Món quà ý nghĩa từ đội tuyển Bóng đá Quốc gia
Triển lãm và ra mắt sách ảnh “2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam” của NSNA Nguyễn Á
“2018 – Dấu ấn lịch sử Bóng đá Việt Nam”
Người hâm mộ vây quanh Bùi Tiến Dũng trong buổi ra mắt sách ảnh ‘2018 - Dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam’
Bùi Tiến Dũng tất bật chụp ảnh, ký tặng fan
500 bức ảnh ghi lại dấu ấn lịch sử bóng đá Việt Nam
Cuốn sách dành cho người hâm mộ tuyển Việt Nam và HLV Park
Dấu ấn bóng đá Việt Nam 2018 qua ảnh
Nguyễn Á ra mắt sách ảnh
  THỐNG KÊ
 
2739540 lượt truy cập Lượt truy cập
89 khách đang xem Khách đang xem
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ
Image BÀI VIẾT  
GS Trần Văn Khê qua ống kính Nguyễn Á - 06-07-2015

GS Trần Văn Khê qua ống kính Nguyễn Á

24/06/2015 11:47 GMT+7
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á lặng đi khi nghe tin GS Trần Văn Khê qua đời rạng sáng nay. Nguyễn Á bồi hồi nhớ lại lúc trên giường bệnh, GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan.

Là người có dịp gặp gỡ và nhiều lần chụp ảnh GS Trần Văn Khê, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á gửi đến bạn đọc Tuổi Trẻ những hình ảnh tư liệu quý về giáo sư.

GS Trần Văn Khê đang xem con trai biểu diễn nhạc cụ. - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê đang xem con trai biểu diễn nhạc cụ. - Ảnh: Nguyễn Á
Những năm tháng cuối đời, GS Trần Văn Khê vẫn đọc sách báo, tài liệu rất nhiều dù mắt đã yếu đi. - Ảnh: Nguyễn Á

Những năm tháng cuối đời, GS Trần Văn Khê vẫn đọc sách báo, tài liệu rất nhiều dù mắt

đã yếu đi. - Ảnh: Nguyễn Á

Năm 2015, dù bệnh tình trở nặng nhưng GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan bên giường bệnh. - Ảnh: Nguyễn Á

Năm 2015, dù bệnh tình trở nặng nhưng GS Trần Văn Khê vẫn luôn giữ thái độ lạc quan

bên giường bệnh. - Ảnh: Nguyễn Á

Một đời cống hiến cho văn hóa, âm nhạc truyền thống VN.  - Ảnh: Nguyễn Á
Một đời cống hiến cho văn hóa, âm nhạc truyền thống VN.  - Ảnh: Nguyễn Á
GS đang nghiên cứu âm nhạc tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
GS đang nghiên cứu âm nhạc tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư gần gũi các bé thiếu nhi  - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư gần gũi các bé thiếu nhi  - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ cười ấm áp của GS Trần Văn Khê nay không còn nữa...- Ảnh: Nguyễn Á
Nụ cười ấm áp của GS Trần Văn Khê nay không còn nữa...- Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư luôn say sưa hào hứng mỗi khi nói về văn hóa truyền thống VN - Ảnh: Nguyễn Á
Giáo sư luôn say sưa hào hứng mỗi khi nói về văn hóa truyền thống VN - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê cũng được nhiều người đồng thế hệ kính trọng. - Ảnh: Nguyễn Á
GS Trần Văn Khê cũng được nhiều người đồng thế hệ kính trọng. - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ hôn thân tình của GS Trần Văn Khê dành cho NSND Kim Cương. - Ảnh: Nguyễn Á
Nụ hôn thân tình của GS Trần Văn Khê dành cho NSND Kim Cương. - Ảnh: Nguyễn Á
Với gia đình tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
Với gia đình tại nhà riêng - Ảnh: Nguyễn Á
 
TTO
 
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Tôn vinh những con người vì cộng đồng (06-07-2015)

 

 

 

Họ đã phụng sự như thế

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Tôn vinh những con người vì cộng đồng

Thứ Hai, 29/06/2015 11:27

Giới nghệ sĩ ở Sài Gòn thường ngủ dậy rất muộn, ấy vậy mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á hẹn tôi 7h30 sáng gặp anh. Đúng giờ, tôi có mặt tại nhà Nguyễn Á, cũng là văn phòng làm việc của anh tại Quận Bình Thạnh. Chừng 5 phút sau Nguyễn Á từ xa chạy đến với quần cộc áo ba lỗ. Anh nói mới đi tập thể hình về.

Nguyễn Á có thể hình của một vận động viên chuyên nghiệp, dù anh đã gần tuổi năm mươi. Từ năm 15 tuổi đến nay, mỗi sáng anh dành khoảng một giờ đồng hồ để tập môn thể hình. Nguyễn Á vào chuyện với phóng viên Thể thao & Văn hóa: “Mình chưa hề hút thuốc, không rượu bia. Trái cây là món ăn nhiều nhất. Tập thể hình thường xuyên khiến mình rất khỏe. Không khỏe thì không thể làm việc theo cường độ cao được”.

Họ sống như thế, mình sống thế nào?

Nguyễn Á bắt đầu cầm máy năm 22 tuổi, thời gian nhanh như chớp mắt, đến nay anh có 25 năm liên tục sống với nghề này. Nói đến Nguyễn Á, rất nhiều đôi uyên ương ở Sài Gòn trước khi tổ chức tiệc mừng, đều nhớ đến anh vì anh là người giúp họ lưu lại những khoảnh khắc đẹp rực rỡ trước khi sống đời vợ chồng. Ngoài chụp ảnh cưới, Nguyễn Á còn chụp ảnh quảng cáo, ảnh in lịch...

Tất cả những việc làm này đều phục vụ cho cuộc mưu sinh hàng ngày, để rồi sau đó anh hướng ống kính của mình về phía rộng lớn hơn. Như Nguyễn Á từng tâm sự trên Thể thao & Văn hóa, rằng: “Chụp ảnh cưới mang lại niềm vui cho một vài cá nhân cụ thể, còn chụp ảnh như hiện nay giúp tôn vinh được cả cộng đồng”.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và giáo sư Trần Văn Khê tại triển lãm Tâm và tài - họ là ai?

Cuộc triển lãm ảnh “tôn vinh cả cộng đồng” đầu tiên của Nguyễn Á diễn ra vào năm 2008 khi anh ghi lại những khoảnh khắc của “Thanh niên tình nguyện mùa Hè xanh”. Năm 2009, Nguyễn Á triển lãm ảnh “Họ đã sống như thế” và các tác phẩm trong triển lãm này được NXB Trẻ in thành sách. Đến nay, sách ảnh “Họ đã sống như thế” đã tái bản với nhiều hình ảnh mới, con người mới được bổ sung. “Họ đã sống như thế” ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của những người trẻ không gặp may mắn trong cuộc đời.

“Họ đã sống như thế” đem lại cho người xem nhiều cảm xúc, hơn thế là bài học vượt qua nghịch cảnh để vui sống cuộc đời. Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc, cho rằng: “Làm gì có thế giới của những người khuyết tật, cũng không có thế giới của những người lành lặn. Người xem cảm thấy rùng mình: sự khuyết tật tâm hồn mới đáng sợ. Những bức ảnh của Nguyễn Á đã làm cho người xem phải chiêm nghiệm về chính bản thân mình và cuộc sống”. Còn nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - nhân vật trong “Em Ký đi học” được học ở sách giáo khoa về tấm gương vượt qua nghịch cảnh, cho rằng: “Cảm ơn Nguyễn Á đã cho cuộc sống chúng tôi niềm tin lớn vào chính mình”.

“Họ đã sống như thế” là bộ ảnh về những người khuyết tật vượt qua số phận khắc nghiệt để sống yêu đời; nhưng hơn thế, bộ ảnh này đã lay động được rất nhiều người về lẽ sống, khi hàng ngày chúng ta, nhất là nhiều bạn trẻ đang chạy theo những giá trị ảo mà rời xa giá trị đích thực của chính mình. Bộ ảnh này khiến người xem tự đặt câu hỏi: “Họ - những người khuyết tật đã sống như thế, còn chúng ta - những người lành lặn đang sống thế nào?”.

Không nhận tài trợ để chủ động sáng tạo

Năm 2012, Nguyễn Á triển lãm và xuất bản sách ảnh Tâm và tài họ là ai? (tập 1, NXB Trẻ). Bộ ảnh này ghi lại chân dung, công việc và đời thường của rất nhiều người nổi tiếng đã cống hiến cả cuộc đời vì tổ quốc và dân tộc ta. Nói đến những nhân vật trong Tâm và tài họ là ai?, gần như tất cả mọi người đều biết; song qua những hình ảnh được Nguyễn Á bố cục như một câu chuyện, chúng ta thấy những tài danh của nước Việt thật gần gũi, giản dị so với những điều lớn lao mà họ đã làm.

Nguyễn Á, cho biết: “Sách Tâm và tài - họ là ai? mới in chỉ 3 năm, vậy mà khoảng 20 nhân vật trong sách đã không còn trên cõi đời này nữa. Mới đây thêm một người vừa có tâm vừa có tài như thế đã vĩnh biệt chúng ta: Giáo sư Trần Văn Khê. Tôi muốn thông qua hình ảnh để khắc họa và tôn vinh những con người đã phụng sự Tổ quốc bằng công việc họ làm hàng ngày. Và hơn thế, để các bạn trẻ nhìn vào họ như những tấm gương nhằm phấn đấu cho bản thân”.

Không dừng lại ở sự tôn vinh những cá nhân, Nguyễn Á đã 5 lần đi Trường Sa ghi lại những công việc của các chiến sĩ và ngư dân. Năm 2014, bộ ảnh và sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam của anh được triển lãm tại Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM). Xem bộ ảnh này của Nguyễn Á, dễ dàng nhận ra tất cả mọi người dù nổi tiếng hay thầm lặng, đều được anh tôn vinh nếu họ đã và đang làm những việc có ích cho bản thân và cộng đồng.

Các tập sách ảnh của Nguyễn Á đều nặng ký cả về hình thức và nội dung. Đặc biệt, Nguyễn Á tự bỏ tiền túi đầu tư làm các cuốn sách ảnh này chứ không xin tài trợ, dù mối quan hệ của anh và ý nghĩa công việc anh làm, xin tài trợ không phải là chuyện khó. Tôi hỏi: “Chắc anh là đại gia nên mới không cần tài trợ?”. Nguyễn Á cười tươi: “Tôi là đại gia của công việc với niềm đam mê không ngừng, cảm xúc luôn dâng trào nhưng tiền thì không có nhiều. Khi muốn thực hiện một bộ ảnh nào đó theo đúng ý tưởng của mình, nếu không có tiền thì tôi đến ngân hàng vay để làm cho bằng được. Chẳng hạn như bộ ảnh và sách ảnh Nick Vujicic & Những ngày ở Việt Nam, khi tôi vác máy theo các sự kiện của Nick, nhiều đồng nghiệp nghĩ tôi được tài trợ bởi ban tổ chức. Sự thật thì, tôi bỏ tiền túi từ đi lại, ăn ở cho đến khi triển lãm và in sách. Tất cả các cuốn sách của tôi không có bất cứ logo tài trợ nào hết”.

Vào tháng 9 năm nay, Nguyễn Á sẽ triển lãm ảnh về nghệ thuật đờn ca tài tử được anh thực hiện từ tỉnh Ninh Thuận đến Mũi Cà Mau. Tôi hỏi: “Đờn ca tài tử mà cũng vào nhiếp ảnh được sao?”. Nguyễn Á khẳng định: “Được chứ. Khi quan tâm đến đờn ca tài tử, tôi không chỉ thấy đó là một ban nhạc, mà còn thấy được không gian rộng lớn của một cộng đồng cần được tôn vinh bằng một bộ ảnh thay vì chỉ có những ảnh đơn lẻ”.

Nguyễn Á tâm sự: “Tôi sinh năm 1968 tại Bình Dương, thế hệ tôi hút thuốc, uống rượu là bình thường. Tôi thì ngược lại không đụng đến hai món này. Tôi còn rèn luyện sức khỏe hàng ngày để làm việc khỏe hơn. Tôi thích những người lớn tuổi vì những việc làm của họ khiến mình cảm phục. Tôi thích những người trẻ hơn mình, vì người trẻ tạo cho tôi sự “ganh đua” để làm việc bằng họ. Tôi học được ở người lớn chiều sâu và ở các bạn trẻ sự năng động sáng tạo”.

Thanh Kiều

thethaovanhoa.vn

 

 

 


Nguyễn Á - 4 năm và 1.000 bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa (13-10-2014)

Nguyễn Á - 4 năm và 1.000 bức ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa

(Thethaovanhoa.vn) - Bỏ tiền túi, vay ngân hàng, mải miết với những dự án ảnh, liên tục cho ra đời những cuốn sách ảnh tôn vinh cộng đồng, con người Việt Nam... Đó là những gì các nhiếp ảnh gia Việt Nam có thể nói về Nguyễn Á, một nhiếp ảnh gia hiếm gặp luôn thích đeo đuổi những đề tài ít người đủ kiên nhẫn để theo.

Nguyễn Á và nụ cười thường trực của anh trong chuyến đi ra Trường Sa (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nói đến Nguyễn Á, người ta nhắc đến những triển lãm, sách ảnh vang tiếng trong nước như Thanh niên tình nguyện mùa hè xanh (2007), Họ đã sống như thế (2009) và đặc biệt cuốn sách ảnh chân dung Tâm và Tài - Họ là ai? (2013). Tất cả những gì anh đang làm đều được ghi nhận không chỉ bằng những giải thưởng trong nước mà cả  sự thừa nhận của quốc tế.

Với anh, có lẽ không có khái niệm dừng lại hay nghỉ ngơi. Trong quá trình thực hiện dự án này, anh đã có những ý tưởng, chuyến đi cho một dự án khác.

Trong khi Tâm và Tài - Họ là ai đang còn trong quá trình chuẩn bị ra mắt thì Nguyễn Á đã 3 năm thực hiện các chuyến đi đến Hoàng Sa, Trường Sa để chuẩn bị cho dự án Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam. Và tròn 4 năm với 5 chuyến đi dài ngày đến những vùng biển, hòn đảo, sống cùng ngư dân Việt Nam, Nguyễn Á lại cho ra mắt cuốn sách ảnh đầy ý nghĩa về con người với biển đảo, chủ quyền đất nước.

Có một điều mà người yêu ảnh Nguyễn Á có thể nhận ra, đó chính là sự tươi vui, yêu đời, nghị lực trong ảnh của anh. Sẽ không bao giờ tìm thấy trong tư duy ảnh của anh sự chán nản hay mệt mỏi. Đó là cách thể hiện của một người luôn đầy ắp năng lượng và có cái nhìn hướng về tương lai.

Sự khác biệt lớn nhất mà ảnh Nguyễn Á truyền tải đến người xem có lẽ nằm ở nội dung ảnh. Nếu nói về ảnh đẹp, ảnh độc, sẽ có rất nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam làm được. Nhưng nếu nói về chiều sâu cho một chủ đề, nội dung, chú thích cho những bức ảnh trong cả một cuốn sách ảnh hay trong một triển lãm, có lẽ khó ai qua được Nguyễn Á. Với bất cứ bức ảnh nào anh chụp, anh đều có sự ghi chép cụ thể, rõ ràng và đầy đủ. Từ địa điểm, nhân vật, nội dung đó nằm trong trình tự nào của cả ngàn bức ảnh cho đến những tình tiết xung quanh.

Với sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa - Biển đảo Việt Nam, người ta nhìn thấy một hiện thực sinh động trên biển Đông trong thời gian gần đây. Đó là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa những người bám biển, giữ biển với những kẻ xâm lăng ngang ngược. Những hình ảnh mô tả sự hung hãn của tàu Trung Quốc được đối lập lại bằng ngư dân mãn nguyện với mẻ lưới trĩu cá, những người lính trẻ sinh hoạt trên những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, những bạn trẻ với áo đỏ đặt tay lên ngực thể hiện lòng yêu nước...

Và những bức ảnh đó chỉ có thể được thực hiện bởi một người tâm huyết, trải qua nhiều lăn lộn, kiên trì theo đuổi đề tài, và đặc biệt là phải có tình yêu lớn lao mới có thể thực hiện được.

Sự xuất hiện của các nhân sĩ, trí thức trong ngày 4/10, ngày Nguyễn Á ra mắt sách tại Hà Nội là điều ai cũng biết trước. Nhưng hình ảnh ấn tượng nhất chính là các bạn trẻ, những chiến sĩ cảnh sát biển. Họ đến vừa là để chia sẻ, vừa là cảm ơn những gì anh đã đồng cảm và ghi nhận qua ảnh. Họ cảm ơn một tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc của một nghệ sĩ nhiếp ảnh.

C.M.T


Tọa đàm khoa học: “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á (13-10-2014)

Tọa đàm khoa học: “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á

 
Sáng 4/10/2014, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Ảnh Hoàng Sa – Trường Sa , biển đảo Việt Nam của Nguyễn Á". Đông đảo đại biểu đã tới dự, gồm các nhà quản lý, nghiên cứu, nghệ sĩ, các chiến sĩ cảnh sát biển…
 


Với 5 lần ra Trường Sa và 2 lần đến Hoàng Sa để ghi lại những khoảnh khắc xúc động về quân và dân ta ngày đêm bám biển giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, NSNA Nguyễn Á đã đem đến cho công chúng hàng nghìn bức ảnh sống động, giàu tính nghệ thuật. Những tác phẩm này đã được giới thiệu tại triển lãm ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào đầu tháng 9 và qua cuốn sách ảnh đã được phát hành. 

Đã có 14 ý kiến phát biểu trong tạo đàm, nội dung súc tích.

Tổng kết Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủt tịch Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật Trung ương, nêu rõ: Rất đồng tình với ý kiến của Giáo sư Phong Lê rằng chưa có một cuộc Tọa đàm nào về một cuốn sách mà thu hút nhiều giáo sư, tiến sĩ, các đại biểu thuộc nhiều thành phần đến thế. Tất cả các ý kiến phát biểu về cuốn sách đều nhận thấy cuốn sách đã toát lên tinh thần bảo vệ chủ quyền của nhân dân ta.  Các ý kiến đều đánh giá rất cao giá trị của cuốn sách, từ cái tâm, cái tầm của tác giả đã tạo nên. Tâm thể hiện ở chỗ đã yêu tận cùng, lao động tận cùng, tầm thể hiện ở chỗ có cách thức phù hợp để thực hiện ý đồ nghệ thuật, từ nhiều chiều, nhiều góc độ ghi lại được hình ảnh sinh động của nhiều lớp người trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, toát lên tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng, tạo nên sức mạnh đánh thắng mọi thế lực phản động.

 

Có mấy nội dung cuốn sách đã nêu lên, cần nhấn mạnh là:
-  Chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa là thiêng liêng.
-  Những tấm gương chiến đấu, đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.
-  Những tình cảm của đồng bào, chiến sĩ ở trong nước, nước ngoài đối với các chiến sĩ trên đảo, làm cho đảo gần đất liền hơn.
-  Cuộc sống lạc quan, yêu đời của các chiến sĩ, nhân dân biển đảo.

Từ những nội dung trên, cuốn sách đưa ra thông điệp: Nhân dân Việt Nam hiền hậu, yêu hòa bình, nhưng không bao giờ ảo tưởng, cuộc đấu tranh của nhân dân ta không đơn độc, nhất định ta sẽ giữ vững chủ quyền, lãnh thổ.

Các ý kiến nêu lên đề nghị gồm 4 điểm:
-  Khi tái bản, cần có thêm chữ Hán để phổ biến cho người nói tiếng Trung Quốc.
- Tiếp tục tuyên truyền, mở rộng thông tin đối ngoại với cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận TQVN đóng vai trò quan trọng nhất. Những đoàn cán bộ Việt Nam đi ra nước ngoài cần dem theo cuốn sách này tặng cho bạn bè quốc tế.
- Đây là kho lưu trữ rất quý, một trong những tài sản rất quý giá của nước ta về chủ quyền lãnh thổ. Cần phải tổ chức phổ biến, lưu giữ - có vai trò của hệ thống chính quyền, đoàn thể, Mặt trận.
-  Nhà nước nên ghi công xứng đáng cho tác giả Nguyễn Á.

Cuối cùng, tác giả Nguyễn Á đã cảm ơn Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đã tổ chức buổi Tọa đàm này và mong muốn cuốn sách của mình sẽ được phổ biến rộng rãi trong xã hội hơn nữa./.

Tác giả bài viết: Chúc Sơn


Tọa đàm ảnh nghệ thuật Hoàng Sa, Trường Sa của Nguyễn Á (13-10-2014)
 
Tọa đàm ảnh nghệ thuật Hoàng Sa, Trường Sa của Nguyễn Á
 

QĐND Online – Tọa đàm khoa học “Ảnh nghệ thuật Hoàng Sa – Trường Sa về biển đảo Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã được Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức sáng 4-10, tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm nhằm ghi nhận những đóng góp của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á trong 4 năm qua, với 5 lần đến Trường Sa để ghi lại những khoảnh khắc về những chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam ngày đêm bám biển, bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

 
Tác phẩm trong sách “Ảnh nghệ thuật Hoàng Sa – Trường Sa về biển đảo Việt Nam”

Những tác phẩm về Trường Sa – Hoàng Sa được tác giả tập hợp thành cuốn sách ảnh “Hoàng Sa-Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, trong đó có 1000 bức ảnh được sắp xếp như một biên niên kỷ về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan đến hai quần đảo này.

Bức ảnh “Cha và con cùng giữ đảo” đã chứng minh rằng, các thế hệ người Việt sẽ nối tiếp nhau để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Người xem được thấy hình ảnh sinh hoạt đời thường của những người lính đảo giữa biển khơi; cảnh tăng gia sản xuất, giao lưu văn nghệ, đón Tết của lính đảo thật vui và ấm cúng…  

 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á (trái) nhận tặng phẩm của đại biểu tham dự tọa đàm

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu văn nghệ sĩ Thủ đô đánh giá cao tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Nguyễn Á và những đóng góp của anh cho nền nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà.

Theo Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, những bức ảnh đẹp luôn hấp dẫn người xem. Ảnh đóng vai trò quan trọng trong công tác tư liệu, minh họa hiện thực và lịch sử. Nghệ sĩ Nguyễn Á đã dồn cả tâm huyết vào những tác phẩm nhiếp ảnh để đưa đến cho người xem những hình ảnh về một Việt Nam bình dị, kiên cường giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Xúc động những tấm ảnh kể chuyện bảo vệ biển đảo quê hương (13-10-2014)

Xúc động những tấm ảnh kể chuyện bảo vệ biển đảo quê hương

GD&TĐ - Sáng nay (3/9), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đến tham quan triển lãm ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam”, trưng bày tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận xem sách ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa, biển đảo Việt Nam

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á và GS.TS Nguyễn Lân Dũng ngắm các bức ảnh tại triển lãm  

 

Tác giả Nguyễn Á kể lại thời khắc mình chụp được ảnh tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam  

 

Một khuôn hình đầy xúc động của tác giả Nguyễn Á được trưng bày tại triển lãm  

 

Tác giả giới thiệu tác phẩm của mình với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận  

 

Tác giả Nguyễn Á kể lại cho Bộ trưởng câu chuyện chụp bức ảnh tàu Trung Quốc cố tình va đập vào tàu của Việt Nam    

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trò chuyện cùng thiếu úy quân y công tác tại giàn khoan DK1 Nguyễn Thành Đại  

     

     

 

Thầy trò trường phổ thông liên cấp Olympia rất vui mừng được gặp Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong buổi triển lãm  

 

Cô giáo Hải Hà - một giáo viên của trường Olympia có mặt tại triển lãm - cho biết: Thật vui và bất ngờ khi trong chuyến đi thực tế phục vụ cho bài làm văn tới, các học sinh của Trường Olympia đã được trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện cùng vị Tư lệnh ngành Giáo dục.  

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, GS Nguyễn Lân Dũng và tác giả triển lãm ảnh Nguyễn Á chụp ảnh kỷ niệm cùng cô trò trường phổ thông liên cấp Olympia.  

Triển lãm chính thức khai mạc từ hôm qua (2/9) với khoảng 1.200 bức ảnh do nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á - Hội viên Hội nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện. 1.200 bức ảnh là những câu chuyện cảm động về lực lượng ngư dân, kiểm ngư và cảnh sát biển…, được tác giả Nguyễn Á thực hiện trong thời gian 5 năm.

Đặc biệt, trưng bày tại đây có những bức ảnh quý được thực hiện tại thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam. Nguyễn Á là nghệ sĩ nhiếp ảnh tự do duy nhất hai lần có mặt ở Hoàng Sa trong giai đoạn này.

Tại triển lãm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trực tiếp được tác giả Nguyễn Á cùng thiếu úy quân y Nguyễn Thành Đại công tác tại Nhà giàn DK1giới thiệu, kể lại những câu chuyện trong quá trình tác nghiệp.

Trong đó, có câu chuyện về thời khắc tàu Trung Quốc chủ động đâm va, phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam thực thi pháp luật tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam ngày 23/5/2014; hình ảnh kiên cường của những ngư dân bất chấp hiểm nguy bám biển; những cuộc gặp gỡ, chia ly đầy xúc động giữa các chiến sĩ công tác tại Hoàng Sa, Trường Sa với người thân…

“Tôi muốn khẳng định qua những bức ảnh này thông điệp biển có giá trị như thế nào. Đồng thời, cũng muốn vinh danh tấm gương anh hùng của các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư, các ngư dân đã bất chấp hiểm nguy về tính mạng để kiên cường giữ biển” - tác giả Nguyễn Á cho hay.


Nguyễn Á - trăn trở vì biển đảo quê hương (10-09-2014)

Nguyễn Á - trăn trở vì biển đảo quê hương

Vapa.org.vn
 

“Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” - đó là tên triển lãm ảnh và cũng chính là những trăn trở lớn nhất ở thời điểm hiện tại của NSNA Nguyễn Á – một nhiếp ảnh gia trẻ, lao động nghệ thuật nghiêm túc, thuyết phục và khắc tên mình trong tâm thức hàng vạn người yêu nhiếp ảnh bởi những triển lãm và công trình sách ảnh gây tiếng vang lớn như "Họ đã sống như thế", "Tâm và tài, Họ là ai?", "Nick Vujicic và Những ngày ở Việt Nam".

 

 Hành trình đầy ý nghĩa của “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” được khởi động từ Tp. Hồ Chí Minh, qua Đà Nẵng, để rồi sáng nay, Quốc khánh 2/9/2014, công chúng yêu nhiếp ảnh Thủ đô tiếp tục hội ngộ với Nguyễn Á và “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

170 ảnh trưng bày triển lãm lần này tại Hà Nội là kết quả của sự tuyển lựa từ hơn 1.000 bức ảnh thuộc tập sách ảnh cùng tên của anh. Tập sách dày gần 400 trang, khổ lớn, bìa cứng, in ấn công phu này được Nguyễn Á “thai nghén” từ 5 chuyến đi đảo trong các năm trở lại đây, tuy nhiên, trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, tình hình biển Đông đang nóng hơn bao giờ hết, Nguyễn Á đã quyết tâm gấp rút hoàn thành bộ ảnh triển lãm và tập sách ảnh ý nghĩa trên để góp thêm tiếng nói của một người công dân – một nghệ sĩ trước các vấn đề nóng bỏng của quốc gia, dân tộc.

Qua những bức ảnh, Nguyễn Á đã chia sẻ với người yêu nhiếp ảnh cả nước và người dân đất liền những câu chuyện về cuộc sống, lao động đầy gian khó của các ngư dân cũng như chuyện sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong lễ Khai mạc, phần giao lưu hết sức gần gũi, cởi mở với một số nhân vật trong bộ ảnh, các chiến sĩ Hải quân, chiến sĩ thuộc lực lượng cảnh sát biển Việt Nam và các em học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã giúp cho những người tham dự buổi lễ cảm nhận sức lan tỏa của tình yêu quê hương, đất nước và ý nghĩa nhân văn mà chương trình mang lại.

Phát biểu tại lễ Khai mạc triển lãm ảnh sáng nay, NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam đã đánh giá cao những đóng góp của NSNA trẻ Nguyễn Á cho Nhiếp ảnh nước nhà những năm gần đây, đồng thời khẳng định việc Nguyễn Á lặn lội, cất công khai thác các đề tài lớn, dạng chuyên sâu, đặc biệt là việc xác định đối tượng chụp chính là con người trong các tác phẩm của mình là một hướng đi đúng đắn, nhân văn và có sức gợi mở cho hoạt động sáng tác của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh trong thời gian tới.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/9.

Sau đây là một số hình ảnh trong Lễ Khai mạc sáng nay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội:

 

Giao lưu với các vị khách mời và cũng là các nhân vật trong bộ ảnh triển lãm lần này của NSNA Nguyễn Á

 

Tiết mục văn nghệ của các chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam

 với phần phụ họa của các em học sinh trường PTTH Lương Thế Vinh (Hà Nội)

 

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng Khai mạc Triển lãm

 

NSNA Nguyễn Á chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu, khách mời của triển lãm

 

NSNA Nguyễn Á giới thiệu ảnh triển lãm với các khách mời của lễ Khai mạc.

 

Một góc triển lãm ảnh của NSNA Nguyễn Á trong buổi sáng ngày Khai mạc

 

Tin: Hoàng Trang - Ảnh: Tiến Dũng

Nguyễn Á và những góc ảnh “mặn” về biển đảo quê hương (10-09-2014)

 

Nguyễn Á và những góc ảnh “mặn” về biển đảo quê hương

Nhipsongthoidai.vn 

Vị mặn trong giọt mồ hôi của người chiến sĩ Trường Sa, trên gương mặt cương nghị của người Cảnh sát biển ngày Hoàng Sa nổi sóng. Vị mặn của nụ cười, tình người trong bữa ăn giữa con sóng tròng trành, xô giật.

Vị mặn biển cả trên đôi tay rám nắng, kéo mẻ lưới đầy của bác ngư dân… Tất cả vị “mặn” đó “thấm” vào từng thớ ảnh, góc máy của Nguyễn Á. Để khi đặt ống kính xuống, anh bỗng nghe vị mặn thấm môi mình.

Người kể chuyện chủ quyền biển đảo bằng máy ảnh

Ngày 2/9 triển lãm ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã ra đến Hà Nội.  Trước đó, triển lãm đã khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên, TP.HCM và trưng bày tại Đà Nẵng. Cứ khoảng hơn một năm, Nguyễn Á lại cho ra mắt một triển lãm ảnh mới. Mà triển lãm nào cũng đồ sộ, công phu khiến người ta ngỡ ngàng. Thế nhưng, để chuẩn bị cho những cuộc triển lãm ảnh của mình, khâu chuẩn bị của Nguyễn Á cũng ngót nghét mấy năm trời.


Ngày mới gặp anh, năm 2012, đã nghe anh khoe có gần trăm bức về Trường Sa rồi. Thời gian sau, mỗi độ có tàu ra Trường Sa, gọi hỏi thăm anh, đã nghe giọng anh sang sảng cùng tiếng sóng. Hóa ra, hồi cùng đoàn công tác thăm các Nhà giàn DK1 năm 2010, anh đã yêu biển, yêu người chiến sĩ vượt lên mọi gian lao, ngày đêm canh giữ biển trời. Ý tưởng bộ ảnh về biển đảo bắt đầu từ đó. Bốn năm, năm lần Nguyễn Á ra Trường Sa để “lăn, lê, bò, toài”, “săn” góc ảnh ưng ý.


Ghi lại khoảnh khắc các chiến sĩ Hải quân Trường Sa đón khách thăm đảo. Ảnh: Nguyễn Á
Là nhiếp ảnh gia tự do, không đại diện cho cơ quan, đoàn thể nào nên việc đặt chân lên tàu ra hải đảo đối với Nguyễn Á là chuyện không đơn giản. Đi Trường Sa, anh còn được du di. Chứ hôm đi Hoàng Sa, nếu anh không tận dụng mọi mối quen biết, năn nỉ cả ngày trời, có lẽ bây giờ bộ ảnh này mãi mãi thiếu những khoảnh khắc lịch sử ghi lại lòng yêu nước của dân tộc trỗi dậy, sục sôi.

Đặt chân lên tàu Kiểm ngư 628, Nguyễn Á thú thật, những ngày đầu, chứng kiến cảnh tàu Trung Quốc hung hăng truy đuổi, đâm va và bắn vòi rồng, anh rất lo lắng, sợ hãi. Nhưng sự bình tĩnh, khéo léo đối phó của các Kiểm ngư viên, Cảnh sát biển đã khiến anh thêm vững lòng. Trái tim nóng thúc giục, Nguyễn Á cứ lao ra khỏi cabin, cả ngày dang nắng để chụp đủ mọi góc ảnh. Trở về đất liền, chưa hài lòng với những gì mình chụp được, Nguyễn Á lại năn nỉ ra Hoàng Sa một lần nữa để chụp cặn kẽ, khắc họa thật rõ nét hình ảnh của những chiến sĩ ngày đêm bám biển.

“Đối với tôi, may mắn lớn nhất của cuộc đời mình chính là việc được ra quần đảo Hoàng Sa trong thời khắc quan trọng nhất của đất nước. Ra đây tôi mới cảm nhận hết sự vất vả gian khổ nhưng rất anh dũng của các chiến sĩ Cảnh sát biển, Kiểm ngư. Ghi lại những khoảnh khắc lịch sử ở Hoàng Sa, tôi muốn góp tiếng nói bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo này. Với tôi, đó còn là trách nhiệm của một người thanh niên đối với đất nước”, Nguyễn Á bộc bạch.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tác nghiệp tại Trường Sa

Đến xem triển lãm của Nguyễn Á mới thấy hết tình cảm dạt dào anh dành cho biển đảo. Bộ ảnh gần 1000 bức kể câu chuyện về cuộc sống đời thường, lao động của các ngư dân, nhân dân trên đảo; hình ảnh sinh hoạt và chiến đấu của các lực lượng thực thi pháp luật tại vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa. Đó còn là sức sống bất diệt được làm nên từ bàn tay con người ở Trường Sa: màu xanh cây cỏ, đàn bò nhởn nhơ, tiếng chuông chùa ngân vọng, ngọn hải đăng sừng sững, buổi sớm mai trên biển…

Những bức ảnh cận cảnh bữa ăn vội vã của các chiến sĩ kiểm ngư. Khuôn mặt ngư dân cháy nắng, đen sạm cười giòn dưới lá cờ Tổ Quốc tung bay trên sóng nước. Giờ chăm vườn rau của lính Nhà giàn. Nước mắt của người mẹ chiến sĩ Hải quân chảy dài khi ôm đứa con xa nhà. Tất cả thần thái trên gương mặt của mỗi nhân vật ấy đều được ống kính của Nguyễn Á đặc tả, toát lên một niềm tin mãnh liệt.

Đặc biệt, triển lãm dành nhiều hình ảnh đặc tả các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nguyễn Á tâm sự rằng, những chuyến đi Hoàng Sa, Trường Sa để lại cho bước đường rong ruổi của anh nhiều kỷ niệm ấm áp: “Có đảo tôi đến ba lần trong ba tháng. Khi tôi đến đảo Trường Sa Lớn, một bà mẹ mang thai sáu tháng, đến khi tôi trở về thăm lại thì đứa bé đã chào đời. Hành trình để một đứa con ra đời trên đảo, tôi kể lại bằng chiếc máy ảnh.

Những người dân trên đảo cứ có thứ gì hay hay lại mang biếu mình. Tôi cũng chẳng có gì hơn, nên mỗi lần đi chỉ mua được ít bánh kẹo biếu họ. Vậy mà mỗi lần gặp, họ cứ nhắc hoài. Rồi phút chia tay người đi kẻ ở trên tàu Kiểm ngư 628, mắt ai cũng hoe đỏ, rơm rớm nước mắt. Tôi đưa máy ảnh lên chụp, bấm một hồi, tự dưng mới biết mình khóc”. 


Các chiến sĩ Cảnh sát biển trong những ngày làm nhiệm vụ tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Nguyễn Á
Song hành với triển lãm, Nguyễn Á còn cho ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên. Nội dung cuốn sách được chia làm bốn phần: “Hoàng Sa”, “Trường Sa”, “Nhà giàn DK1” và “Đảo Lý Sơn” với sự chấp bút, trình bày của các nhà báo, dịch giả, biên tập viên…

Có thể ví cuốn sách như một biên niên ký bằng ảnh đầy sống động về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan đến hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đó là một bằng chứng hùng hồn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng không ai có thể chối cãi.

Người đàn ông bị “trời đày”

Mỗi lần gặp gỡ, tôi vẫn thường để ý đến mái tóc xoăn của Nguyễn Á -  ấn tượng từ lần đầu gặp tại “Đẹp Fashion Show 10”. Anh cười: tóc xoăn tự nhiên chứ không phải uốn cho ra chất lãng tử đâu. Chợt nhớ khi còn sống, có lần NSND Y Moan từng xoa đầu anh mà rằng: “Mình kết nghĩa làm anh em được đấy, vì… em có mái tóc giống anh quá”. Mái tóc xoăn có chút gì hoang dại, ngông nghênh.

Giới nhiếp ảnh vẫn thường kháo nhau rằng Nguyễn Á bị “trời đày”. Nghe vậy, anh chỉ cười. Ừ, thì coi như cái số anh bị “trời đày”, làm những việc mà người ta bảo là điên rồ, chẳng giống ai. Để rồi sau đó, họ lại xoa bù cái đầu xoăn: “Cảm ơn mày, nghe Á!”.

Làm bộ ảnh triển lãm, túng đầu này, thiếu đầu kia anh lại xuôi ngược vay mượn. Nếu trước khi diễn ra triển lãm anh trằn trọc, lo lắng bao nhiêu thì bây giờ anh thư thái bấy nhiêu dù lúc này phải lo “cày” để trả nợ. Bạn bè, đồng nghiệp vẫn chặc lưỡi: chắc chỉ có thằng Á “trời đày” mới dám làm những chuyện ngông như thế.

Bởi đâu chỉ có bộ ảnh lần này mà bộ ảnh “Nick Vujicic – Những ngày ở Việt Nam” năm 2013, “Tâm và tài – Họ là ai?” năm 2012,  “Thanh niên tình nguyện” năm 2008, “Họ đã sống như thế” năm 2009 đều do anh tự móc tiền túi trang trải từ khi bấm kiểu ảnh đầu tiên.

Bao nhiêu tổ chức, cá nhân xin tài trợ, anh đều nhã nhặn khước từ. Dù túng thiếu, anh vẫn sẵn sàng rửa ảnh biếu tặng nhân vật nếu họ ngỏ ý nhưng tiền thì không bao giờ nhận. Và nếu in sách, bao giờ anh cũng xin nhà xuất bản hạ mức giá thấp nhất. Người ta bảo Á sĩ diện quá chỉ tổ làm khổ mình. Anh không bận tâm, ngược lại anh thấy tự hào về sự khốn khổ “trời đày” của mình. Cái tôi của một người nghệ sĩ không cho phép anh kinh doanh những gì làm nên bằng trái tim, đặc biệt đó lại là nghệ thuật.

Trong thời buổi kim tiền làm mờ mắt con người, việc làm của Nguyễn Á khiến không ít người hồ nghi. Gã tóc xoăn này muốn chơi trội, muốn gây ấn tượng bằng việc bỏ tiền tỷ để thực hiện triển lãm ảnh ư? Nhưng chơi trội gì nữa, ấn tượng gì nữa khi mới 20 năm gắn bó với nghề anh đã đoạt hàng chục giải thưởng nhiếp ảnh danh giá trong và ngoài nước.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á trong một lần tác nghiệp tại Trường Sa
Ai nói gì, Nguyễn Á cũng cười. Nụ cười như nắng, hồn nhiên và tinh nghịch, không lẩn khuất những bon chen, toan tính. Anh không an phận bó buộc mình với ánh đèn studio chụp hình người mẫu, đám cưới. Bởi nếu có ý nghĩa, studio chỉ có ý nghĩa với một vài cá nhân. Còn chuyện anh làm bây giờ, nó mang ý nghĩa cho cả cộng đồng, cho nhiều thế hệ.

 Ít ra với anh, làm gì đó cho cộng đồng khiến anh vui hơn là đếm từng xấp tiền sau mỗi buổi chụp ở studio. Sung sướng nào hơn, khi qua những việc làm đó, chính anh đang thực hiện trách nhiệm công dân của mình với đất nước. Biển trời thỏa chí vẫy vùng nam nhi.

Nguyễn Á gửi cho tôi vài bức ảnh anh đang tác nghiệp ở Trường Sa. Mở mail, chợt thấy một anh chàng tóc xoăn đeo máy ảnh, tinh nghịch giang rộng đôi tay như chú chim hải âu trên đại dương mênh mông, phía xa là Nhà giàn DK1. Nụ cười vẫn ở đó, hồn nhiên mà chất chứa bao vị mặn nặng lòng.

Sơn Mai

 


Hoàng Sa - Trường Sa trong ảnh Nguyễn Á (10-09-2014)
  Hoàng Sa - Trường Sa trong ảnh Nguyễn Á  
  Thứ hai, 11/08/2014 08:34  
 

(CAO) Sáng 10-8, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu đến công chúng hơn 1.000 bức ảnh trong sách và 184 bức được chọn trưng bày trong triển lãm mang tên “Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam” tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Trong ngày khai mạc, rất đông bạn trẻ đã đến đây để được trò chuyện giao lưu cùng tác giả Nguyễn Á và nghe những người lính đã từng tham gia làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa, Trường Sa kể lại nhiều kỷ niệm khó quên.

Tác giả chia sẻ: “Từ lần đầu tháng 5-2010 được dịp tháp tùng cùng báo Tuổi Trẻ với chương trình ‘Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1’ tôi mới thật sự thấy được biển cả quan trọng như thế nào đối với mình. Biển đẹp là chuyện tất nhiên nhưng điều cốt lõi nhất trong cuộc sống của tôi là biết được biển “thật sự” có giá trị như thế nào. Yêu, yêu lắm, yêu đến mức mỗi khi biết có đoàn ra thăm Trường Sa là tôi thu xếp công việc cố gắng xin đi theo cho bằng được, càng nhiều lần vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm càng tốt. Mỗi lần ra thăm đảo, khi trở về đều đọng lại trong tôi những cảm xúc rất khác nhau”.

Nguyễn Á cũng cho rằng, chuyện anh may mắn ra Hoàng Sa hai lần cũng được rất nhiều bạn bè, gia đình quan tâm và “ai cũng hỏi tôi không sợ khó khăn nguy hiểm à, có cái gì muốn đi đến trọn vẹn mà lại dễ dàng đâu chứ. Sự gian khổ hiểm nguy ở đây đã trở thành quá bé nhỏ kể từ khi tôi bắt đầu tham gia chuyến đi đầu tiên với tàu kiểm ngư 628, rồi tận mắt chứng kiến thêm các chiến sĩ cảnh sát biển và đặc biệt là những ngư dân đánh cá đã kiên cường bám biển như thế nào. Vì muốn giữ hòa bình nên cả ba lực lượng trên đều rơi vào thế bị động, bị tàu Trung Quốc liên tục đâm va, phun vòi rồng, thậm chí có tàu ngư dân còn bị đâm chìm”.

“Rất mong mọi người khi cầm trên tay quyển sách này hãy “yêu” biển nhiều hơn nữa cũng như bản thân tôi vậy nhé”- nhiếp ảnh gia nhắn gửi.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành nhận xét: “Biển đảo của Tổ quốc qua ống kính của Á, con tim của Á, đã ngân lên tiếng ca sâu thẳm từ tâm thức của mỗi người Việt Nam. Biển đảo của Tổ quốc – thiêng liêng, quyết giữ gìn”. 

Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân nhận xét chân tình: “Trong đời binh nghiệp tôi đã tiếp xúc và liên hệ công tác với rất nhiều phóng viên báo chí, phát thanh, truyền hình viết tin, bài phóng sự phản ánh về cuộc sống, học tập, công tác của quân và dân ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ấn tượng nhất trong số đó có lẽ không ai khác ngoài nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Con người và các tác phẩm của Nguyễn Á luôn tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ, say mê nghề nghiệp như đã thấm vào máu. Tôi tin rằng triển lãm và sách ảnh “Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam” sẽ mãi mãi lan tỏa rộng rãi hơn và in đậm dấu ấn, tạo thêm nhiều niềm tin và tự hào trong lòng người dân đất Việt”.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 16-8.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

 
  Hoài Giang

Biển đảo Việt Nam qua ống kính Nguyễn Á (10-09-2014)

Biển đảo Việt Nam qua ống kính Nguyễn Á

* Thông tin cho kiều bào về tình hình biển đảo

TT - Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam là tên gọi của cuộc triển lãm ảnh, cũng là tên tập sách ảnh dày 384 trang mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu đến công chúng sáng 10-8 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

 

Luyện tập ở Trường Sa - Ảnh: Nguyễn Á

Trong hơn 1.000 bức ảnh được chọn cho triển lãm và in sách (NXB Hồng Đức ấn hành) lần này sau năm chuyến đi trải dài trong bốn năm, Nguyễn Á nói: “Có những bức ảnh đến giờ nhìn lại cảm xúc của tôi vẫn còn nguyên vẹn".

"Đó là lúc chứng kiến giờ phút chia tay của những người lính đảo với những người đồng đội đã hoàn thành nhiệm vụ và chuẩn bị lên tàu về đất liền. Họ cứ ôm lấy nhau mà khóc, chúng tôi cũng không kìm được nước mắt"...

"Hay khi chụp ở Hoàng Sa, tôi không bao giờ quên được tình cảm đùm bọc, sẻ chia của các kiểm ngư viên với những ngư dân mình ở đây. Họ chia cho nhau từng giọt dầu chạy máy, từng giọt nước uống, thức ăn. Không hề có khoảng cách mà chỉ có tình yêu thương, sự đoàn kết, đồng lòng khi chống chọi với các tàu của Trung Quốc".

Việc ra mắt triển lãm và sách ảnh lần này không gì hơn là để “mọi người thấy được tầm quan trọng của biển cả quê hương mà cha ông đã để lại từ xưa cho đến tận bây giờ” - như lời chia sẻ của anh trong cuốn sách.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 16-8.

MINH TRANG


Nguyễn Á: “Cảm nhận rõ hơn tình yêu quê hương trong tim” (10-09-2014)

Nguyễn Á: “Cảm nhận rõ hơn tình yêu quê hương trong tim”

PN - Sau bốn năm ấp ủ, cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh Hoàng Sa-Trường Sa, biển đảo Việt Nam của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á với hơn 1.000 bức ảnh và trên 150 câu chuyện sẽ chính thức khai mạc ngày 10/8 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM.

 

Dự án thực hiện tập sách ảnh và một cuộc triển lãm ảnh về biển đảo Việt Nam bắt đầu manh nha trong suy nghĩ của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á từ khi anh lênh đênh trên biển chuyến đi đầu tiên đến Trường Sa trong chương trình Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 (do báo Tuổi Trẻ tổ chức) vào tháng 5/2010.


Nguyễn Á tác nghiệp tại Hoàng Sa - Ảnh: PLO

Sau chuyến đi đó, tính đến đầu năm 2014, Nguyễn Á đã có năm chuyến đi đến Trường Sa, lần “tạm trú” lâu nhất đến 25 ngày, với mong muốn kể cho những người đang sống ở đất liền và bạn bè quốc tế những câu chuyện về cuộc sống, con người và những loài cây cỏ, động vật nơi đảo xa dẫu còn khó khăn nhưng yên bình, hạnh phúc; đồng thời góp phần tôn vinh hình ảnh của những người chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Mỗi lần ra Trường Sa tôi lại có được những cảm xúc rất mới lạ. Một trong những may mắn của tôi khi đến đây là cơ hội để ghi nhận và kể lại những câu chuyện rất sinh động nhưng cũng rất đời thường đang diễn ra hàng ngày trên đảo. Đó có thể là câu chuyện thú vị về hai cha con cùng là lính đảo Trường Sa; là lời lý giải tại sao đảo Nam Yết là đảo duy nhất có dừa hay câu chuyện chuyển giao nhiệm vụ giữa những người lính đã hoàn thành nhiệm vụ với tân binh Trường Sa…

Có nơi tôi đến ba lần chỉ trong vòng ba tháng và nhờ vậy đã ghi được hình ảnh của một bà mẹ từ khi mang thai tháng thứ sáu đến ngày mang lại cho đảo nhỏ sự sống của một công dân mới, để kể lại thành một câu chuyện rất mạch lạc qua những bức ảnh”.

Ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa - Ảnh: Nguyễn Á

Khi đã có đủ những câu chuyện liền lạc với những góc nhìn khác nhau để bắt đầu cho kế hoạch thực hiện sách ảnh và triển lãm ảnh về Trường Sa và nhà giàn DK1 thì xảy ra sự kiện Trung Quốc (TQ) đưa giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (Hải Dương-981) xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam. “Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, sẽ là một thiếu sót lớn nếu thực hiện triển lãm, sách ảnh về biển đảo nhưng lại thiếu Hoàng Sa của Việt Nam”, suy nghĩ này đã thôi thúc anh phải thực hiện cho bằng được một chuyến đi Hoàng Sa để kể thêm những câu chuyện bằng hình ảnh về các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và đặc biệt là những ngư dân ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trở về sau chuyến đi đầu tiên, Nguyễn Á vẫn chưa hài lòng với những gì mình đã làm được. Vậy là lại chuẩn bị hành trang, xin được đến Hoàng Sa lần thứ hai. Để có được nhiều câu chuyện với nhiều góc nhìn khác nhau, trong cả hai chuyến đi Hoàng Sa, anh đã di chuyển sang các tàu khác nhau, từ tàu lớn sang tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển… để chụp ảnh và trò chuyện với các nhân vật để “thu hái” được những câu chuyện sống động nhất.

Lần thứ hai ra Hoàng Sa đúng lúc cơn bão số 6 ập đến, sóng rất mạnh, biển gầm thét nhưng anh vẫn quyết tâm chuyển từ thuyền lớn sang thuyền thúng để qua tàu của ngư dân. Giữa đại dương với lòng biển sâu khoảng 1.500m, điều gì cũng có thể xảy ra trong giông bão, anh đã chép toàn bộ dữ liệu hình ảnh để lại ở tàu lớn.

“Sẽ là không trung thực nếu nói tôi không có cảm giác lo ngại khi vừa hiện diện ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Nhưng sau vài ngày, khi tận mắt chứng kiến cảnh tàu TQ truy đuổi, đâm va và bắn vòi rồng liên tục vào tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam, tôi không sợ nữa. Có ngư dân còn nói với tôi, nếu chẳng may tàu TQ có đâm vào tàu của họ thì cũng không buồn vì đó là sự hy sinh để bảo vệ chủ quyền.

Nhìn các bạn đồng nghiệp là phóng viên kiên quyết không rời vị trí để ghi nhận hình ảnh thực tế gửi về đất liền, dù vòi rồng từ tàu TQ phun sang cuốn theo cả những mảnh kính tàu vỡ sắc lẹm, tôi vừa ghi lại hình ảnh của họ, vừa xem đó là bài học để tôi phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Tôi biết có nhiều nguy hiểm, nhưng nếu e ngại, tôi sẽ không thể có những bức ảnh tư liệu quý giá về thời khắc quan trọng của đất nước. Hơn nữa, tôi cũng muốn gửi gắm đến bạn bè thế giới hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam hiền hòa, yêu chuộng hòa bình” - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

 Thảo Vân


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: 5 năm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa (10-09-2014)

 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: 5 năm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa…

Thứ Hai, 11/08/2014 08:05

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua 10/8, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á khai mạc triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam. Triển lãm trưng bày hơn 1.000 ảnh được trình bày như những phóng sự ảnh với phần “chú thích” được viết công phu về con người, địa danh và các sự kiện liên quan bằng tiếng Việt và Anh.

Đến dự triển lãm, ngoài khá đông thanh niên, còn có mặt rất nhiều nhân sĩ, trí thức như: nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, GS-nhạc sĩ Trần Văn Khê, bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm… và các chiến sĩ hải quân.

Từ phận người đến vận nước

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á được biết đến với những triển lãm hoành tráng nhưng đi sâu vào khai thác từng số phận con người. Các tác phẩm trong triển lãm đều được anh in thành những cuốn sách “nặng ký” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nói đến Nguyễn Á, rất nhiều đôi uyên ương trước khi tổ chức tiệc mừng đều nhớ đến anh vì anh là người giúp họ lưu lại những khoảnh khắc đẹp rực rỡ trước khi sống đời vợ chồng. Nhưng như Nguyễn Á từng tâm sự trên TT&VH rằng: Chụp ảnh cưới mang lại niềm vui cho một vài cá nhân cụ thể, còn chụp ảnh như hiện nay giúp tôn vinh được cả cộng đồng.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á giới thiệu triển lãm và sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam

Những triển lãm và in thành sách như: Họ đã sống như thế, Tâm & Tài họ là ai… qua ống kính của Nguyễn Á khiến người xem thấy nghị lực và tầm vóc của những con người vượt lên số phận hay những người góp sức lực và trí tuệ của mình tạo dựng xã hội tốt đẹp hơn. Bắt đầu từ những cá nhân vươn lên khỏi nghịch cảnh hay từ những người kiệt xuất nhằm tôn vinh họ, Nguyễn Á hướng ống kính của mình đến điều lớn lao hơn: Vận Nước.

Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam được hình thành từ 5 năm trước, trong một chuyến ra biển đến với Nhà giàn DK1, Nguyễn Á nhận thức về tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam. Anh tâm sự: “Từ lần đầu vào tháng 5/2010 được dịp tháp tùng báo Tuổi trẻ với chương trình “Chung tay thắp sáng Nhà giàn DK1” tôi mới thật sự thấy được biển cả quan trọng như thế nào đối với mình. Biển đẹp là chuyện tất nhiên nhưng điều cốt lõi nhất trong cuộc sống của tôi là biết được biển “thật sự” có giá trị như thế nào! Yêu, yêu lắm, yêu đến mức mỗi khi biết có đoàn ra thăm Trường Sa là tôi thu xếp công việc cố gắng xin đi theo cho bằng được”.

Nguyễn Á đến với Trường Sa hay biển đảo Việt Nam bắt đầu từ sự “hồn nhiên” khi nhận ra cảnh đẹp và những giá trị mà đại dương mang lại. Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam bắt đầu hình thành vào đầu tháng 5/2014 khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào đặt trái phép trong vùng biển nước ta.

Một góc triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam

Trách nhiệm công dân

Song hành với triển lãm, cuốn sách ảnh cùng tên của Nguyễn Á cũng được NXB Hồng Đức ấn hành. Để làm được cuốn sách đồ sộ này, Nguyễn Á phải huy động cả một ê-kíp, gồm: nhà báo, dịch giả, biên tập viên và kỹ thuật viên trình bày… Nội dung cuốn sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam được chia làm bốn phần: Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1 Đảo Lý Sơn.

 

Mỗi phần trong sách được sắp xếp như một biên niên ký về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện liên quan. Chẳng hạn về con người, triển lãm và sách giới thiệu về nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu với những bản đồ cổ vô giá do ông sưu tập, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa. Hay giới thiệu về TS Nguyễn Nhã cả một đời nghiên cứu về hai quần đảo thiêng liêng này của Tổ quốc. Còn sự kiện liên quan ví dụ, sách và triển lãm giới thiệu lại về cuộc xuống đường lịch sử của nhân dân TP.HCM vì chủ quyền đất nước, phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc.

Không chỉ hoành tráng về số lượng ảnh và giàu thông tin, Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam còn có rất nhiều khoảnh khắc xúc động cho người xem với hình ảnh những chiến sĩ vượt qua gian khó đang ngày đêm bám biển, bám đảo giữ gìn quê hương. Nếu những chiến sĩ ấy đang thực hiện nghĩa vụ người lính với Tổ quốc, thì triển lãm này của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á thể hiện trách nhiệm công dân của chính anh.

Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày 16/8.

 

Sách và triển lãm còn Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam còn trích lại những tuyên bố quan trọng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Phải giữ bằng được chủ quyền” và của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viễn vông, lệ thuộc”, khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng biển nước ta.


Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa

 


Thăm Hoàng Sa, Trường Sa qua góc ảnh Nguyễn Á (10-09-2014)

Thăm Hoàng Sa, Trường Sa qua góc ảnh Nguyễn Á

 

(Dân trí) - Hơn 1.000 bức ảnh và câu chuyện ghi lại cuộc sống của những người lính, ngư dân tại Trường Sa, vùng biển Hoàng Sa và nhà giàn DK1… đã được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á dày công thực hiện trong suốt 4 năm.

Triển lãm và sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, Biển đảo Việt Nam đang trưng bày và giới thiệu tại Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM ghi nhận hình ảnh về con người, địa lý, cảnh vật và các sự kiện, đặc biệt là hình ảnh cảnh sát biển và ngư dân ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền trong suốt thời gian Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm trái phép vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Qua những khung hình, khán giả được “gặp gỡ” những khuôn mặt lấm lem mồ hôi của chiến sĩ hải quân và cảnh sát biển, chứng kiến giây phút hội ngộ của hai cha con người lính ở biển khơi, giây phút chào đời của công dân Trường Sa đầu tiên được sinh mổ tại đảo, những ngư dân quên ăn quên ngủ để sửa chữa tàu cá hư hỏng do tàu Trung Quốc tấn công…

Thăm Hoàng Sa, Trường Sa qua góc ảnh Nguyễn Á
Tại buổi ra mắt triển lãm và sách, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ: “Khi chụp ở Hoàng Sa, tôi nhớ mãi tình cảm đùm bọc của các kiểm ngư viên với ngư dân, họ chia cho nhau từng giọt dầu chạy máy, từng giọt nước uống, thức ăn”.

Đến tham quan triển lãm ảnh, GS. Trần Văn Khê bày tỏ: “Cảm ơn Nguyễn Á đã cho những người trong đất liền như chúng tôi thấy và hiểu được sự khó khăn của những chiến sĩ ngoài hải đảo xa xôi… Cảm ơn Nguyễn Á đã không ngại khổ, ngại khó mà đi đến Hoàng Sa, Trường Sa để chia sớt tình cảm của mình với đất nước, dân tộc…”

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 16/8 tại Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM.
 
Một số hình ảnh tại triển lãm: 
Thăm Hoàng Sa, Trường Sa qua góc ảnh Nguyễn Á
 
Thăm Hoàng Sa, Trường Sa qua góc ảnh Nguyễn Á
Thượng úy Nguyễn Văn Nam: Cờ Tổ quốc thiêng liêng được các kiểm ngư viên chỉnh sửa tiếp tục tung bay sau những giờ đấu tranh căng thẳng trên vùng biển Hoàng Sa
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
 
Cách chống đỡ dòng nước phun với cường độ mạnh của tàu Trung Quốc
Bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân - công dân Trường Sa đầu tiên chào đời bằng phương pháp sinh mổ tại đảo 
 
Tin:
 
Tin:
 
Tin:
 
Tin: Hồng Nhung
Ảnh: Nguyễn Á

 
TRANG CHỦ BÁO CHÍ & NGUYỄN Á GIỚI THIỆU LIÊN HỆ  
  Bản quyền thuộc nhiếp ảnh gia Nguyễn Á Design by PA Vietnam